Tâm lý học về màu sắc ảnh hưởng đến bộ não chúng ta

Tâm lý học về màu sắc là một chủ đề quan trọng để khám phá vì màu sắc có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của con người. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng màu sắc đóng một vai trò lớn trong quá trình lựa chọn và ra quyết định của chúng ta. Hãy cùng Blog Màu sắc tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của màu sắc trong tâm lý học

Màu sắc trong ảnh đều khác nhau nhưng lại kích thích những cảm xúc khác nhau. Màu hồng được liên kết với sự dịu dàng và tình yêu, màu xanh lá cây được liên kết với sự phát triển và hòa hợp, màu trắng được liên kết với sự thuần khiết và ngây thơ, màu vàng được liên kết với hạnh phúc và hy vọng, màu xanh lam được liên kết với sự đáng tin cậy.

Các nhà tâm lý học từ lâu đã xem xét ý nghĩa của màu sắc trong tâm lý học về màu sắc, và những phát hiện của họ rất quan trọng để biết vì những lý do khác nhau.

Ví dụ: bạn có biết rằng mọi người có nhiều khả năng mua một số sản phẩm nhất định dựa trên màu sắc của chúng không? Ví dụ, nếu ai đó nhìn thấy hình ảnh một chiếc điện thoại di động có vỏ màu đỏ, họ có thể sẽ mua nó nhiều hơn vì màu đỏ là màu kích thích cảm xúc.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý

Màu sắc ảnh hưởng đến mọi người khác nhau dựa trên tâm trạng, giới tính và văn hóa của họ. Điều quan trọng là các nhà thiết kế phải xem xét những yếu tố này khi chọn bảng màu và sử dụng màu trong thiết kế.

Tâm lý học màu sắc nghiên cứu ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe tâm lý của họ. Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế phải cân nhắc điều này khi chọn bảng màu và sử dụng màu sắc trong thiết kế. Ví dụ, màu hồng có liên quan đến sự nữ tính và thư giãn vì nó có thể làm giảm nhịp tim của một người.

>> Xem thêm: Quy luật màu sắc ảnh hưởng đến não bộ và cảm xúc

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý con người

Một trong nhiều khía cạnh mà tâm lý học về màu sắc nghiên cứu là các màu sắc khác nhau ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào. Nghiên cứu cho thấy rằng có một số cách chính mà màu sắc có thể ảnh hưởng đến con người. Có thể có một hiệu ứng cảm xúc, một hiệu ứng vật chất, hoặc một hiệu ứng văn hóa.

Một số màu được biết là có ảnh hưởng đến cảm xúc đối với con người. Ví dụ, màu đỏ thường liên quan đến sự tức giận hoặc đam mê trong khi màu xanh lam thường liên quan đến nỗi buồn hoặc trầm cảm.

Các hiệu ứng vật lý của màu sắc ít được biết đến hơn nhưng vẫn cần cân nhắc khi chọn màu sắc tốt nhất cho thiết kế của bạn. Ví dụ, màu vàng có thể gây nhức đầu và mỏi mắt trong khi ánh sáng xanh lam đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất nhận thức và tâm trạng vào buổi tối.

Hiệu ứng văn hóa của màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống trên thế giới và ngôn ngữ bạn nói.

Màu sắc ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ em

Theo các nghiên cứu trong tâm lý học về màu sắc chỉ ra rằng: màu sắc rất quan trọng trong việc kích thích phát triển não bộ của trẻ cũng như giai đoạn phát triển thị giác, các giác quan trong cơ thế giúp bé thông minh, cảm xúc tốt hơn. 

Đặc biệt khi chúng ta cho trẻ tiếp xúc hằng ngày với những màu sắc tốt sẽ giúp kích thích trí thông minh của trẻ tăng IQ của trẻ em cao hơn rất nhiều so với những trẻ không được tiếp xúc với màu sắc tốt.

Khi trẻ mới chào đời bé chỉ nhìn thấy được 2 màu đen và trắng, từ 2 đến 3 tháng tuổi trở lên bé bắt đầu phân biệt và phân biệt được các màu sắc đậm nhạt từ từ. Khả năng phân biệt này của bé được phát triển toàn diện cho tới tháng thứ 9, có trẻ 1 tuổi mới phát triển toàn diện.

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân

Màu sắc có khả năng thay đổi tâm trạng, cảm xúc và thậm chí cả hành vi của chúng ta. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh theo chiều hướng tích cực.

Việc sử dụng liệu pháp màu sắc được cho là đã bắt đầu ở Peru thời tiền Colombia. Ngày nay, nó thường được tìm thấy trong các bệnh viện và các cơ sở y tế khác, nơi có những bệnh nhân mà nó có thể hữu ích theo những cách khác nhau. Ví dụ, màu đỏ, vàng, cam và hồng khiến mọi người cảm thấy vui vẻ hơn trong khi màu xanh lam khiến họ cảm thấy buồn hơn.

Nhiều bệnh viện, phòng khám và các cơ sở y tế khác đang sử dụng sức mạnh của màu sắc để ảnh hưởng đến tâm trạng của bệnh nhân. Việc sử dụng màu sắc có thể được sử dụng để chữa bệnh, tăng cường thư giãn hoặc để giảm bớt lo lắng.

Các bệnh viện thường được sơn với màu sắc trầm lắng để làm cho bệnh nhân cảm thấy bình yên vào thời điểm mà cuộc sống của họ có thể gặp nguy hiểm. Màu đỏ được sử dụng cho các phòng có bệnh nhân đang phẫu thuật vì người ta cho rằng màu đỏ giúp tăng cường sự tập trung và kích thích não bộ, điều này có thể hữu ích cho nhân viên phẫu thuật, những người cần tập trung trong khi phẫu thuật. Màu xanh lam thường được chọn cho phòng chờ vì nó tượng trưng cho hòa bình và yên tĩnh có thể giúp xoa dịu những người lo lắng hoặc trẻ em trước khi họ bắt đầu phẫu thuật.

>> Xem ngay: Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta

Sách về tâm lý học màu sắc

Review sách: “ Màu sắc và phương pháp sử dụng “

Trong mỹ thuật không có màu này đẹp, màu kia xấu mà chỉ có hòa sắc đẹp hay xấu mà thôi. Tìm ra một hòa sắc đẹp mà ít màu thì khó hơn một hòa sắc đẹp mà nhiều màu. Muốn có hòa sắc đẹp, trước hết chủ thể sáng tạo phải có thị hiếu, sự cảm thụ tốt về màu. Vậy làm cách nào để nhìn và phát hiện nghệ thuật phối hợp màu sắc, để từ đó làm nền tảng lý luận cho phối họp màu sắc?

Nội dung quyển sách cung cấp cho người đọc những khái niệm, những kiến thức từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp về màu sắc cũng như những nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng màu sắc để sáng tác nghệ thuật hay việc ứng dụng chúng trong một số lĩnh vực khác của đời sống

Quyển sách sẽ là một tư liệu tham khảo dành cho giảng viên, sinh viên các trường mỹ thuật. Nhưng thực tế, có thể xem đây là tác phẩm luôn song hành với họa sĩ hay các nhà thiết kế trẻ ngày nay, vì nó cung cấp nhiều thông tin bổ ích về mặt kiến thức, lịch sử của tâm lý học về màu sắc và những ứng dụng cụ thể làm nền tảng cho hoạt động nghề nghiệp sau này.

Review sách: ” Ứng dụng màu sắc để thay đổi cuộc sống “

Ở phần đầu tiên, tác giả đã chỉ ra tầm quan trọng của màu sắc đối với mọi mặt của đời sống xã hội, với những ví dụ hết sức thuyết phục và khiến ta ngỡ ngàng đôi chút. Những phân tích sắc bén về lịch sử của màu sắc, ý nghĩa, vai trò và mối quan hệ giữa màu sắc với con người là những trang viết cung cấp nhiều thông tin lý thú, viết dưới giọng văn khá mượt mà, tạo cảm giác lôi cuốn. 

Nửa sau, chiếm phần lớn nội dung đem đến một cách nhìn cụ thể, chi tiết về cách phối hợp màu, cách sử dụng màu sắc để đạt được mục đích của mình. Đọc phần này, tôi đã nắm được cơ bản của tâm lý học về màu sắc, tác động tới bản thân mình cùng người xung quanh với hai chiều tác động tích cực và bất lợi. 

Về hình thức, cuốn sách được biên tập cẩn thận, trình bày khoa học, ngôn ngữ trau chuốt, mang tính khoa học nhưng cũng rất mềm mại dễ đọc. Và tất nhiên, một cuốn sách về màu sắc chắc chắn sẽ không chọn in đen trắng. Sách in màu ấn tượng, các điểm nhấn bắt mắt và nhiều bức tranh rực rỡ, tạo sự hứng khởi cho người đọc để tô màu cuộc đời thật rạng rỡ.

Lời kết

Tâm lý học về màu sắc là nghiên cứu về màu sắc và ảnh hưởng của chúng đối với hành vi của con người. Mặc dù màu sắc có thể gợi ra những cảm xúc nhất định, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người và cách chúng tương tác với nhau. Hi vọng bạn thích bài viết này và theo dõi Blogmausac.com để tìm hiểu thêm về những điều thú vị về màu sắc nhé.

XEM THÊM:

One thought on “Tâm lý học về màu sắc ảnh hưởng đến bộ não chúng ta

  1. Pingback: Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và não bộ của bạn khi nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *