Những nguyên lý thiết kế về sắc độ là gì?

Khi chúng ta tập bắt đầu Làm quen với hội họa, thì bên cạnh việc nắm những kiến thức nền tảng cơ bản Là một trong những yếu tố quan trọng. Nó giúp cho sự phát triển tư duy nghệ thuật và điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc thực hiện đam mê sáng tạo của chúng ta. Một trong những cái tên gọi được nhắc đến nhất chính Là “ Sắc độ”. Vậy “ sắc độ Là gì?” thì hôm nay, chúng ta sẽ cùng Blogmausac.com tìm hiểu kỹ hơn về nó nha.

Khái niệm liên quan đến sắc độ là gì

Màu sắc: Là đặc trưng của nhận thức từ thị giác nó được mô tả thông qua các loại màu, với những cái tên như đỏ, cam, vàng,…..

Sắc độ: Là mức độ sáng hay tối của một vật thể.

Sắc độ sáng: Là mức độ sáng tối của các vật thể mà trong đó phần ánh sáng chiếm vị trí nhiều hơn.

Sắc độ tối: Là mức độ sáng tối của một vật thể mà trong đó phần tối chiếm diện tích nhiều hơn.

Sắc độ trung gian: Là mức sáng tối của một vật thể mà trong đó phần ánh sáng và phần bóng tối ở trạng thái cân bằng nhau.

Bóng tối, sắc thái, tạo bóng: là sắc độ tối hơn trên bề mặt của một vật tạo ra những ảo ảnh là một phần của nó bị xoay đi hoặc dần bị khuất khỏi nguồn sáng.

Vòng màu sắc

Để nói đơn giản nhất về sắc độ là gì bằng cách ví dụ như sau: Trong cuộc sống đời thường, chúng ta trải nghiệm cảm giác về sắc độ vào lúc bình minh, hoặc vào lúc hoàng hôn và khi chúng ta cảm nhận về những sắc độ khác nhau của các đồ vật xung quanh ta.

Sắc độ chuyển từ đậm đến nhạt

Tính tương đối của sắc độ

Những yếu tố trong thiết kế đều mang sắc độ từ 1% đen đến 100% đen, trong ngưỡng 100 là màu đen tuyền. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng thiết kế trên nền trắng hoặc xám. Ví dụ như, bạn thao tác trên nền đen sắc độ sẽ dao động từ 1% trắng đến 100% trắng. Vì vậy, sắc độ chỉ mang tính chất tương đối.

Như bạn có thể thấy sắc độ của mỗi chú chó khác nhau, thể hiện sự tương quan với nhau và màu nền. Sự khác biệt giữa vật thể và phông nền càng lớn, ta sẽ có được độ tương phản cao.

Sắc độ cũng là một vũ khí mạnh mẽ trong quá trình khái quát hình dáng và tính chất của thiết kế.

Sắc độ và màu sắc 

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế, màu sắc tốt thôi thì chưa đủ để tạo nên sự nổi bật. Thiết kế đẹp là một sản phẩm có thể hoạt động tốt dù là phiên bản trắng đen đi chăn nữa thì sắc độ cũng chính là vai trò trở nên thiết yếu nhất. Để minh chứng cho điều này chúng ta lấy ví dụ, khi bạn lấy 2 logo rất tốt ở phiên bản có màu nhưng khi đặt vào phiên bản trắng đen thì hiệu ứng đã phần nào giảm đi và nhìn trông khá yếu ớt đi.

Logo thứ 2 tuy không có gam màu rực rỡ bằng logo đầu tiên nhưng vẫn trông rất ổn khi ở phiên bản trắng đen.

Một số tính chất của sắc độ

Sắc độ có tính chất mô tả:

Sắc độ không chỉ có thể diễn tả cảm xúc riêng của từng nghệ sĩ mà còn làm nổi bật chất liệu của vật. Ví dụ đơn giản như một vật rắn thì nhận nhiều ánh sáng từ phía này hơn hoặc phía kia, bởi vì phía này gần với nguồn sáng hơn phía kia và như thế ngăn chặn ánh sáng và che bóng ở phía kia.

Sắc độ có tính biểu hiện:

Giống như màu sắc, sắc độ cũng có thể biểu hiện được không khí của bức tranh. Ví dụ, khi bạn nhìn vào một màu hoặc một bức tranh nào bất kỳ, chúng ta sẽ thấy được đó là ngày hay đêm, cảm nhận được không khí vui hay buồn. Đó chính là nhờ vào những hình ảnh được vẽ bằng màu sắc và sắc độ.

Sắc độ sáng, tối và trung gian của màu

Một vài lưu ý khi sử dụng sắc độ trong thiết kế của mình

  • Bất kì một thiết kế nào cũng cần có sắc độ. Khi đặt một vật thể vào phông nền, bạn sẽ tạo ra sắc độ. Bạn cần lựa chọn sắc độ phù hợp với từng tác phẩm.
  • Nếu như bạn muốn tạo độ tương phản, sắc độ giữa các yếu tố có đang khác nhau hay không.
  • Sắc độ bạn chọn có bắt mắt hay không? Có giúp người xem cảm nhận được nội dung bạn muốn truyền đạt hay không.
  • Bạn đã hay hài lòng với sắc độ mà mình lựa chọn hay chưa và có cần thêm tí mờ ảo không hay cái gì cũng phải rõ ràng.

Lời kết

Qua những gì chúng tôi chia sẻ ở trên bạn đã biết thế nào là sắc độ là gì hay chưa nè? Sắc độ đóng một phần quan trọng trong thiết kế của chúng ta, nó cho ta cái nhìn nhận tổng quan về từng bức tranh mà mỗi tác giả gửi gắm nổi niềm qua tác phẩm nghệ thuât. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về sắc độ cũng như sắc độ là gì. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *