Quy luật màu sắc ảnh hưởng đến não bộ và cảm xúc

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào, chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người như thế nào cũng như cách chúng có thể được sử dụng trong tiếp thị. Cùng blogmausac.com tìm hiểu về quy luật màu sắc dưới đây.

Quy luật màu sắc

Quy luật màu sắc là một nguyên tắc chi phối nhận thức về màu sắc và cách chúng ta cảm nhận ánh sáng.

Bánh xe màu thường được sử dụng để hiển thị tất cả các màu theo thứ tự từ màu này sang màu khác. Ngoài ra còn có hệ thống màu RGB và CMYK mà chúng tôi có thể sử dụng để tạo ra bất kỳ hiệu ứng mong muốn nào với thiết kế của mình. Trong khi đó, hệ thống HSB được sử dụng để chỉ định màu sắc dọc theo ba trục: màu sắc, độ bão hòa và độ sáng.

Các quy luật về màu sắc

Quy luật về màu sắc là quy tắc xác định cách ánh sáng tương tác với các vật thể. Ngoài ra còn có một số nguyên tắc chung cần ghi nhớ khi lựa chọn màu sắc cho thiết kế của bạn.Năm quy tắc của màu sắc là tương phản, hài hòa, thống trị, yên bình và quyền lực.

Con người bị thu hút bởi màu sắc của một vật thể vì những cảm xúc mà nó gợi lên.

Quy tắc phối màu quần áo theo quy luật màu sắc

Cách phối màu quần áo phải phù hợp với từng dịp.

Ví dụ, một người phụ nữ không nên mặc đồ đen đến một bữa tiệc tối, trong khi một người đàn ông không nên mặc đồ màu xanh lá cây đến một bữa tối trang trọng.

Nam giới nên có ít nhất ba bộ quần áo với các màu sắc khác nhau. Đối với các quý cô cũng vậy. Một người phụ nữ có thể mặc hai chiếc váy có màu sắc khác nhau trong hai ngày liên tiếp mà không cần phải có kiểu trang phục giống nhau trong cả hai ngày.

>> Bài viết liên quan: Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào

Quy tắc phối màu trong thiết kế 

Trong thiết kế, màu sắc là một yếu tố quan trọng. Nó là sự thể hiện trực quan của một sản phẩm và nó có ảnh hưởng đáng kể đến trạng thái cảm xúc của con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và tại sao chúng được sử dụng trong thiết kế.

Một nghiên cứu cho thấy những màu có độ tương phản cao hơn sẽ thu hút sự chú ý hơn những màu ở phía đối diện trên bánh xe màu. Điều này là do chúng hiếm hơn trên hành tinh của chúng ta. Các màu có độ tương phản thấp hơn, như vàng và xanh lục, có xu hướng trông mềm mại và dễ chịu hơn so với các màu có độ tương phản cao như đỏ và tía

Một thiết kế thành công sử dụng màu sắc để truyền tải một thông điệp không chỉ là vẻ ngoài thẩm mỹ. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cần ghi nhớ đối với bất kỳ cách phối màu nào để đạt được kết quả thành công.

Các nhà thiết kế sử dụng màu sắc với các ý nghĩa và cảm xúc khác nhau để tạo ra tác động mong muốn của họ đối với người xem hoặc người tiêu dùng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng màu đỏ cho niềm đam mê hoặc màu xanh cho hòa bình. Phối màu không chỉ giúp nhà thiết kế truyền tải thông điệp của họ mà còn tạo ra bầu không khí thu hút người tiêu dùng vào sản phẩm của họ.

Xem thêm: Tâm lý học về màu sắc ảnh hưởng đến bộ não chúng ta

Bảng phối màu trong quy luật màu sắc

Màu sắc khác nhau gợi lên những cảm giác và nhận thức khác nhau. Điều này có thể được áp dụng trong thế giới thiết kế. Việc sử dụng bảng màu trong thiết kế giúp mọi người điều hướng nội dung dễ dàng hơn.

Có ba cách phối màu chính: đơn sắc, tương tự và bổ sung.

Cách kết hợp màu sắc

Màu sắc có thể được kết hợp theo một số cách. Tốt nhất bạn nên nghĩ về ý nghĩa, bối cảnh và thành phần của màu sắc trước khi kết hợp chúng.

Bánh xe màu là một công cụ tuyệt vời để kết hợp các màu sắc. Bạn có thể sử dụng nó để tạo ra các màu bổ sung hoặc tương phản sẽ bổ sung tốt cho nhau. Các màu bổ sung đối lập nhau trên bánh xe màu như đỏ và xanh lá cây. Các màu tương phản nằm cạnh nhau trên bánh xe màu như vàng và tím.

Lời kết

Trên đây là những quy luật màu sắc ảnh hưởng đến não bộ và cảm xúc như thế nào? Bạn có biết rằng màu đỏ là màu của lửa và máu? Hay màu xanh lá cây đó tượng trưng cho thiên nhiên và sự đổi mới? Khám phá ý nghĩa của màu sắc trong khoa học, văn hóa và lịch sử.

XEM THÊM:

2 thoughts on “Quy luật màu sắc ảnh hưởng đến não bộ và cảm xúc

  1. Pingback: Nắm bắt tâm lý học về màu sắc - Sức mạnh ẩn chứa trong bạn

  2. Pingback: Màu cầu vồng - Khám phá ý nghĩa của sắc màu cầu vồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *