Những kiến thức cơ bản về nguyên lý màu sắc

Nguyên lý màu sắc là nền tảng của mọi thiết kế. Nó là một hệ thống lựa chọn và sắp xếp màu sắc có thể được sử dụng để tạo ra tâm trạng mong muốn hoặc để tạo ra hiệu ứng mong muốn. Hãy cùng Blogmausac.com tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Màu sắc là gì? Bản chất của màu sắc

Màu sắc là một thuật ngữ đề cập đến bước sóng của ánh sáng phản xạ hoặc phát ra từ một vật thể.

Màu sắc là một yếu tố thiết kế trực quan trong thiết kế đồ họa, hội họa và nghệ thuật có thể mang lại ý nghĩa cảm xúc, biểu tượng, và liên kết với các đối tượng nhất định. Màu sắc là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất trong thiết kế. Nó ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và cảm xúc của chúng ta. Cách nó phản ứng với các màu khác tạo ra các chủ đề khác nhau cho mỗi thiết kế.

Nguyên lý màu sắc

Nguyên lý màu sắc là nghiên cứu về các cách mà bốn màu – đỏ, vàng, xanh lam và xanh lá cây – có thể được kết hợp để kích thích phản ứng của những người nhạy cảm với màu sắc. Nguyên tắc về màu sắc nói rằng màu ấm tiến về phía người xem trong khi màu lạnh giảm dần. Màu đỏ, vàng và cam được coi là màu nóng. Màu xanh lam, xanh lục và tím được coi là những màu lạnh.

Hoặc có thể dựa vào bánh xe màu sắc để hiểu các màu sắc liên quan với nhau như thế nào. Bánh xe màu là một công cụ hữu ích để hiểu các nguyên tắc của màu sắc. Nó cũng minh họa cách các màu này có thể được trộn với nhau để tạo ra các màu khác.

Ba yếu tố cơ bản của nguyên lý màu sắc

– Màu sắc (Hue): Màu sắc chính là yếu tố quan trọng đầu tiên được đề cập đến. Dựa vào vòng tuần hoàn màu sắc mà các nhà mỹ thuật, hội họa, thiết kế… có thể xác định và chọn được màu sắc (tông màu) cần sử dụng một cách phù hợp trong công việc.

– Quang độ (Value): Thể hiện sự sáng hoặc tối của màu sắc (Brightness). Cách phối hợp yếu tố quang độ trong màu sắc như sau, muốn màu sáng hơn thì tăng thêm màu trắng, muốn màu tối hơn thì tăng thêm màu đen.

– Cường độ (Intensity): Là mức độ tinh khiết hay chính là độ no (Saturation) của màu sắc. Các màu cơ bản (Primary Colors) được xem là có mức độ “tinh khiết” nhất. Cường độ được điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm màu sắc cho màu tinh khiết và chỉ có thể giảm cường độ của màu sắc. Nói cách khác, việc hòa trộn màu sắc không làm tăng độ tinh khiết của chúng.

Tại sao con người nhìn thấy được màu sắc

Chúng ta có thể nhìn thấy mọi thứ khi các tế bào cảm thụ ánh sáng trong võng mạc truyền tín hiệu đến não của chúng ta. Các tế bào hình que có độ nhạy cao cho phép chúng ta nhìn thấy mọi thứ ở mức ánh sáng rất thấp – nhưng chỉ ở các sắc thái màu xám. Để nhìn thấy màu sắc, chúng ta cần nhiều ánh sáng sáng hơn và các tế bào hình nón trong mắt chúng ta phản ứng với ba bước sóng khác nhau:

  • Bước sóng ngắn (S) – quang phổ xanh lam (đỉnh hấp thụ ≈ 445 nm)
  • Bước sóng trung bình (M) – quang phổ xanh lục (đỉnh hấp thụ ≈ 535 nm)
  • Bước sóng dài (L) – quang phổ đỏ (đỉnh hấp thụ ≈ 565 nm)

Khi ánh sáng chiếu vào một vật thể, một phần quang phổ bị hấp thụ và một phần bị phản xạ. Mắt của chúng ta cảm nhận màu sắc theo bước sóng của ánh sáng phản xạ. … Họ có thể cảm nhận các biến thể khác nhau của màu sắc dựa trên một loạt các yếu tố — bao gồm cả ánh sáng tại nơi họ làm việc.

Sự cảm nhận màu sắc

Nhận thức màu sắc là quá trình giải thích ý nghĩa, tầm quan trọng và phản ứng cảm xúc đối với nguyên lý màu sắc. Nhận thức màu sắc là một quá trình tâm lý và thần kinh đã phát triển qua nhiều thế kỷ và không giới hạn ở con người.

Cách chúng ta cảm nhận màu sắc phụ thuộc vào những kỷ niệm và kinh nghiệm trong quá khứ của chúng ta. Những gì chúng ta nhìn thấy màu sắc phụ thuộc phần lớn vào nơi chúng ta sống, những gì chúng ta nhìn thấy trong quảng cáo hoặc những gì xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của chúng ta.

Mối quan hệ giữa màu sắc và ánh sáng

Màu sắc mà chúng ta nhìn thấy là kết quả của ánh sáng chiếu vào các vật thể và bị phản xạ hoặc hấp thụ. Màu sắc được phản chiếu trở lại mắt của chúng ta là những gì chúng ta cảm nhận được là màu của vật thể đó. Màu sắc bị hấp thụ không bao giờ đến mắt chúng ta và do đó không ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về đối tượng.

Quy tắc pha màu cơ bản trong nguyên lý màu sắc

Màu bù RGB được tạo ra khi hai tia sáng cùng cường độ thuộc hai trong ba màu cơ bản nói trên chồng lên nhau của ba màu cơ bản:

  • Đỏ + Lục = Vàng
  • Đỏ + Lam = Tím
  • Lam + Lục = Xanh Lơ

Màu trừ hay còn được biết đến là mô hình CMYK. Danh sách các màu cần thu thập bao gồm: đỏ, vàng, cánh sen, xanh lá, xanh lơ, xanh dương, đen và trắng. Trong danh sách này, có 3 màu cơ bản là cánh sen, vàng và xanh lơ. 3 màu thứ cấp được tạo ra từ 2 màu gốc cơ bản trộn với nhau, gồm:

  • Vàng + Xanh Lơ = Xanh lá cây
  • Cánh Sen + Xanh Lơ = Xanh Dương
  • Vàng + Cán Sen = Đỏ
  • Xang Lơ + Vàng + Cánh sen = Đen

Lời kết

Trên đây là những tổng hợp của Blog Màu Sắc về những điều cần biết về nguyên lý màu sắc mà bạn cần nên biết. Hi vòng qua bài viết bạn hiểu về nguyên lý cũng như cách pha màu cơ bản cho thiết kế của mình. 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *