Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh mù màu

Mù màu là một tình trạng ảnh hưởng đến cách một người nhìn thấy màu sắc. Bài viết hôm nay blogmausac giúp bạn tìm hiểu bệnh mù màu là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn và cách chữa trị đối với căn bệnh này.

Mù màu là gì?

Mù màu là một dạng thiếu hụt thị lực màu sắc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại nào trong ba loại thụ thể màu sắc trong võng mạc: đỏ, lục và lam. Những người bị tình trạng này nhìn màu sắc khác với những người có thị lực màu bình thường.

Có hai dạng mù màu: mù đơn sắc và mù màu. Các đơn sắc là do khiếm khuyết ở một hoặc cả hai loại thụ thể ánh sáng trong khi các đơn sắc là một đặc điểm di truyền khiến người đó không thể nhìn thấy hai màu. Những người mắc chứng đơn sắc có thể nhìn thấy các sắc độ xám nơi những người khác nhìn thấy màu sắc.

Mù màu là một tình trạng mắt mà người đó khó phân biệt giữa các màu sắc, khiến bạn không thể nhìn thấy một số màu nhất định do sự hiện diện của các thụ thể màu bị khiếm khuyết hoặc bị thiếu trong mắt.. Nó phổ biến nhất ở nam giới sinh trước năm 1980. Nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của ai đó theo nhiều cách, nhưng có nhiều cách để đối phó và chữa trị căn bệnh này để giúp bạn vẫn tận hưởng cuộc sống.

Có thể chia thành ba loại mù màu phổ biến nhất như:

 • Mù màu đỏ-lục
 • Mù màu xanh-vàng
 • Mù màu toàn bộ

Mỗi loại có các triệu chứng và biến chứng khác nhau liên quan đến nó.

Nguyên nhân của bệnh mù màu

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh mù màu là một tình trạng di truyền, do chấn thương hoặc do một số bệnh lý về mắt gây ra.

Mù màu có thể do một số nguyên nhân như:

 • Di truyền: Nếu ai đó có tiền sử gia đình bị mù màu, thì khả năng cao họ cũng sẽ mắc bệnh này.
 • Chấn thương: Mù màu có thể xảy ra nếu ai đó bị chấn thương mắt như do chơi thể thao hoặc sử dụng một số hóa chất.
 • Các bệnh về mắt: Mù màu có thể do thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc và tăng nhãn áp.
 • Ngoài ra, mù màu có thể do đột biến gen, bất thường hoặc tổn thương mắt, hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc và hóa chất.

Triệu chứng của mù màu

Mù màu là một vấn đề về thị lực ảnh hưởng đến khả năng phân biệt giữa các màu sắc khác nhau của một người. Nó có thể được gây ra bởi sự phát triển bất thường của mắt, rối loạn di truyền và lão hóa.

Các triệu chứng của bệnh mù màu từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

 • Không thể phân biệt giữa các màu nhất định (xanh lam và xanh lá cây)
 • Không thể phân biệt các sắc thái nhất định của cùng một màu (đỏ cam)
 • Không thể phân biệt một số màu khi kết hợp với nhau (tím và cam)

Đối tượng nào dễ mắc bệnh mù màu

Mù màu là một tình trạng ảnh hưởng đến nam hoặc nữ ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào loại mù màu mà họ mắc phải. Những người dễ bị mù màu có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các màu. Người ta ước tính rằng khoảng 8% nam giới và 0,4% phụ nữ trên thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Trong đó, khoảng 80% những người bị mù mày là nam giới.

Đối tượng mắc chứng mù màu (hay còn gọi là suy giảm thị lực màu) là một tình trạng xảy ra khi mắt của con người không nhìn thấy màu sắc như mong muốn. Con người có thể phân biệt các màu do sắc tố tạo ra, chẳng hạn như đỏ và xanh lá cây. Mặc dù vậy, họ không thể tạo ra sự khác biệt giữa màu xanh lam và màu tím.

Những quan niệm sai lầm về bệnh mù màu

Mù màu có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nó không phải lúc nào cũng di truyền và không phải lúc nào nó cũng tự biến mất. Chúng ta nên nhận thức rõ hơn về bệnh mù màu để có thể giúp đỡ những người mắc phải tình trạng này. Sau đây là những quan niệm sai lầm khi nhắc đến bệnh mù màu:

 • Một số người cho rằng đó là do di truyền (thực tế không phải vậy)
 • Một số người cho rằng đó là một bệnh về mắt (thực tế không phải vậy)
 • Những người khác nghĩ rằng họ chỉ cần tìm ra màu sắc mà họ thiếu và sau đó nó sẽ tự biến mất (không phải vậy)

Cách phòng bệnh mù màu

Để ngăn ngừa mù màu, mọi người nên sử dụng thị lực ngoại vi của họ khi tìm kiếm màu sắc. Tốt nhất bạn nên tránh nhìn lâu vào một màu duy nhất và thay vào đó hãy tập trung vào các màu khác nhau bao quanh nó.

Có nhiều cách để bạn có thể ngăn ngừa bệnh mù màu. Điều quan trọng nhất bạn cần làm là tìm hiểu về các dạng mù màu khác nhau. Bạn vẫn có thể ngăn ngừa loại mù màu này bằng cách đeo kính râm có lăng kính hoặc mặc áo phản quang vào ban đêm khi đi làm về hoặc đi dạo trong khu phố của bạn vào ban đêm.

Cách chữa bệnh mù màu

Mù màu là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc của một cá nhân. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị dành cho bệnh mù màu sau đây.

 • Điều trị mù màu bao gồm đeo kính với một số bộ lọc nhất định trên chúng để làm cho màu sắc bật ra hoặc dùng thuốc như ICL (Ống kính nội nhãn) hoặc PRP (Cắt lớp sừng quang động).
 • Liệu pháp nhận thức hành vi có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh mù màu vì nó dạy cho người bệnh cách nhận biết màu sắc hiệu quả hơn.

Lời kết

Bài viết giúp bạn tìm hiểu về bệnh mù màu và cách những người mắc các dạng mù màu khác nhau nhìn thế giới. Mù màu là tình trạng mọi người khó phân biệt giữa một số hoặc tất cả các màu. Nó không giống như đơn sắc, là không có khả năng phân biệt chỉ một bước sóng ánh sáng.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *