Phương pháp vẽ màu và màu vô sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra hình ảnh cơ bản đóng một vai trò lớn trong việc thể hiện hình ảnh trở nên sống động và nhiều cảm xúc nhất. Để có thể làm được điều đó, hãy cùng Blogmausac.com tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về màu sắc cũng như màu vô sắc là gì nha.

Khái niệm cơ bản về màu sắc

Màu vô sắc là gì?

Là những màu mà khi ta hòa trộn chúng với nhau không tạo nên được màu mới. Ví dụ đen, trắng và các thang màu xám khi được hòa trộn vào nhau.

Màu nóng và màu lạnh

Các nhà thiết kế thường chia màu sắc thành 2 nhóm : màu nóng và màu lạnh

Các màu có sắc đỏ, cam, cam, vàng là màu nóng vì chúng tạo cảm giác rực rỡ, nóng nực,

Các màu có sắc lục, lam, chàm, tím là màu lạnh vì chúng đem lại cảm giác dịu nhẹ, lạnh lẽo.

Màu bổ túc

Trong vòng màu cơ bản, các màu bổ túc nằm vị trí đối nhau 180 độ. Ở vòng có 6 màu, các cặp màu bổ trợ cho nhau là đỏ/lục; cam/lam; vàng/tím.

Sắc độ

Sắc độ là một thuật ngữ dùng để chỉ độ đậm nhạt hay sáng tối của từng loại màu khác nhau. Một màu đều bao hàm nhiều màu sắc khác nhau. Nếu pha thêm màu trắng hoặc màu đen sẽ có sự thay đổi về sắc độ rất nhiều.

Sắc điệu

Đây là thuật ngữ thể hiện sự biến thiên về màu sắc của màu hữu sắc, sắc điệu và sắc độ có mối quan hệ tương biến với nhau. Ví dụ như: màu đỏ có nhiều màu sắc điệu khác nhau như: đỏ tươi, đỏ cam, đỏ tím,…… Màu đen và trắng không có sắc điệu mà chỉ có sắc độ.

Những yếu tố đặc trưng của màu vô sắc là gì?

Sắc loại

Sắc loại là đặc trưng tiêu biểu nhất của màu hữu sắc, sắc của ba màu gốc là sắc nguyên, sắc của những màu còn lại là màu sắc trung tính.

Độ thuần

Độ thuần là lượng sắc tố được sử dụng để trong pha màu. Độ thuần cao nhất khi để nguyên không pha bất cứ màu nào vào, khi bạn pha từ hai màu trở lên, độ thuần của màu sắc sẽ giảm xuống, tạo ra các màu trung tính. Dựa vào đó độ thuần mà ta có thể xác định được sắc điệu màu sắc.

Độ sáng

Độ sáng của màu được đánh giá bằng sự chênh lệch với màu trắng.

Tính viễn cận và độ nặng nhẹ của màu sắc

Màu sắc tự nhân có thể gây cảm giác xa gần. Do đó, ta có thể lợi dụng điều này để tăng tính xa gần trong tranh.

Thực tế cho thấy:

  • Các màu nóng như vàng, cam đỏ cho ta cảm giác gần mắt nhìn. 
  • Các màu lạnh cho cảm giác lùi xa, chạy về phía sau.
  • Màu sáng đặt trên nền tối, màu rực đặt trên nền trầm sẽ hiệu ứng xa gần như mong muốn.
  • Mỗi loại chất liệu màu cho ta được độ nặng nhẹ của màu sắc; đó chính là sự trong trẻo tinh khiết của màu ( màu nước); hay có cảm giác nặng và đậm ( màu bột, sơn dầu).

Khả năng diễn tả ánh sáng, chiều sâu không gian

Ta có thể sử dụng các sắc độ, sắc điệu của màu sắc để miêu tả thế giới tự nhiên. Người vẽ có thể tái tạo hiệu ứng ánh sáng bằng những gốc độ sáng, tối, trung gian, phản quang.

Quan hệ giữa màu sắc và hình khối

Nếu xét một cách độc lập thì màu sắc không có mối quan hệ đồng thuộc với hình khối, nhưng tính chất hình khối. Những tính chất hình khối và tính chất màu sắc có một mối quan hệ tương hỗ.

Chất nóng hoặc lạnh của màu làm gia tăng tính động hoặc tĩnh; làm nổi bật tính phát triển hoặc tĩnh; làm nổi bật tính phát triển hoặc in định của khối màu.

Màu sắc làm gia tăng hay giảm nhẹ sự chú ý thị giác đối với hình khối. Được sử dụng trong việc thể hiện bố cục tạo hình tranh.

Kết bài

Vậy từ những kiến thức cơ bản trên, bạn đã nắm được một số khái niệm về màu sắc cũng như màu vô sắc là gì chưa? Cách sử dụng màu sắc sao cho hài hòa và phù hợp với mục đích thể hiện của từng tác phẩm. Chúng hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích và nhiều trải nghiệm qua bài viết này. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *