Những gam màu tương phản nổi bật nhất

Những gam màu tương phản hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trong đời sống, bởi chúng mang những sắc thái mới lạ và khác biệt. Qua bài viết này cùng Blogmausac.com sẽ cung cấp những thông tin cùng với những nội dung hết sức chi tiết về màu đối lập và những cách phối màu đẹp nhất.

Màu tương phản là gì?

Màu tương phản còn có một tên gọi khác là A contrasting colour và đây cũng là màu đại diện cho bánh xe màu sắc.

Nhưng khi đặt nó vào trong một tổng thể, chúng ta lại làm tôn màu trở nên nổi bật, thu hút được nhiều ánh nhìn của người xung quanh. Một số cặp màu thường được bắt gặp tại các bảng quảng cáo quốc kỳ, quảng cáo trên các tấm áp phích.

Dưới đây là những cặp màu đối lập thường được đánh giá cao nhờ những yếu tố sau:

  • Sự tương phản giữa màu đang được so sánh với chính màu đó.
  • Sự tương phản giữa màu nóng và lạnh.
  • Tương phản về lượng màu nhiều được đặt cạnh những mảng màu nhỏ.

Các cách phối màu tương phản

Chúng ta sẽ dựa vào bảng màu tương phản để phối màu một cách phù hợp nhất.

Phối các màu cơ bản

Trong các hệ thống bảng màu sắc, màu cơ bản còn được gọi là màu cấp 1. Trên thực tế những gam màu cơ bản sẽ bao gồm các màu như vàng, xanh, và đỏ

Dựa vào đó chúng ta pha trộn chúng với nhau theo từng tỷ lệ nhất định. Để tạo ra những màu sắc độc đáo mới lạ, đáp ứng được những nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân.

Màu cấp 2

Để tạo ra màu cấp 2 thì chúng ta pha trộn 2 màu cơ bản lại với nhau, đối với những màu cấp 2 có 3 màu chính bao gồm các màu tím. Nó được tạo ra từ màu xanh và màu đỏ, hoặc màu xanh lá, còn đối với màu cam nó được tạo nhờ sự kết hợp của màu vàng và màu đỏ.

                     Màu cấp 2 là màu được pha trộn dựa trên 3 màu cơ bản ở cấp 1

Phối màu cấp 3

Đây là những màu sắc được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa các màu cấp 2 cơ bản. Đặc biệt với màu cấp 3 thì hiện nay bao gồm có 6 màu là blue- green, yellow- green, red-violet,…..

Một số cặp màu tương phản mạnh nhất

Chúng tôi sẽ có bạn hình dung rõ hơn về những cặp màu tương phản gây ấn tượng và thu hút được nhiều ánh nhìn:

Đỏ và xanh lá cây

Đây là một cặp màu đêm lại một nguồn năng lượng tích cực, tươi mới. Sự ấm áp của màu đỏ kết hợp với sự dịu nhẹ của gam màu xanh làm nổi bật lên không gian, sự kết hợp này tạo nền quyền quý. Tuy nhiên, trong lúc trang trí nhà cửa hay thi công hầu hết các gia chủ đều giảm sắc độ màu để không tạo cảm giác chói mắt.

Vàng và tím

Cặp màu tương phản vàng và tím rất được ưa chuộng trong việc trang trí nhà cửa. Khi sử dụng cặp màu này sẽ tạo độ nhấn nhá với một vài vật dụng màu vàng đã tạo nên không gian cực kỳ bắt mắt và thu hút được nhiều ánh nhìn.

Cam và xanh dương

Đây là một những cặp màu tương phản mạnh nhất khiến cho người nhìn cảm giác không thể rời mắt. Tone màu cam và xanh dương đứng cạnh nhau tạo nên sự lôi cuốn, giúp căn phòng trở nên có sức sống hơn.

Một số cách phối màu tương phản theo quy luật bánh xe màu sắc

Các nhà thiết kế thường sẽ dựa vào bảng quy luật màu sắc để trang trí hoặc thiết kế, nhằm đảm bảo phối màu sao cho hài hòa. Bánh xe được tạo theo nhiều màu đậm nhạt khác nhau và được chia thành 2 bảng màu là nóng và lạnh. Khi đã nắm rõ quy luật tạo thành bánh xe màu sắc sẽ giúp bạn dễ hình dung cách chọn màu đơn giản phối trở nên dễ dàng hơn.

Phối cặp màu tương phản

Cặp màu tương phản là hai đối lập trên bánh màu sắc. Cách phối màu tương phản với nhau được sử dụng khá phổ biến.

Cách đặt hai màu tương phản cạnh nhau sẽ thu hút được thị giác, tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ cao. Cặp màu đối lập trên bánh xe màu luôn sự kết hợp giữa các màu nóng và lạnh, nhờ đó khi đứng cạnh nhau chúng sẽ trở nên nổi bật hơn.

Phối màu tương phản bổ sung

Đây là cách chọn màu theo hình chữ T, kết hợp từ một màu tương phản và hai màu gần nhau đối lập với nó trên bánh xe.

Phối màu theo những cách đa dạng màu sắc cũng như không làm chúng trở nên quá nổi bật như cặp màu tương phản.

Cách phối màu tương phản xa

Tương tự như cách tạo màu chữ T, khác nhau ở chỗ chỉ chọn một màu bên trái hoặc bên phải màu đối diện. Vì vậy, khi dùng đến ba màu thì cách phối màu tương phản xa chỉ cần đến hai màu.

Những cặp màu tương phản theo hình tam giác

Chọn ba màu theo ba đỉnh của một tam giác đều tương ứng trên bánh xe màu. Phối màu theo cách này rất phù hợp trong trang trí nhà ở, tương ứng với màu tường của nội thất và đồ trang trí.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những kiến thức bổ ích về màu tương phản, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có đầy đủ thông tin cũng như hiểu biết được về màu tương phản. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *