Màu tương đồng là gì? Và những hòa sắc tương phản

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho bản thiết kế của bạn trở nên sinh động và nổi bật hơn. Nhờ sự kết hợp cách phối màu tương đồng đã tạo ra những họa tiết, hoa sống động. Vậy làm thế nào để có được những tác phẩm nổi bật như vậy và cách phối màu tương đồng là gì? Cùng Blogmausac.com khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Màu tương đồng là gì?

Màu tương đồng là những màu mà khi chúng ta nhìn qua trông chúng có vẻ giống nhau, nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng thuần sắc. Một dãy màu nối tiếp nhau, liên kết với nhau một cách chặt chẽ, không phân biệt nóng hay lạnh mở rộng ra cả khi pha với màu trắng hoặc đen.

Một số cách phối màu trong thiết kế hội họa

Phối màu đơn sắc

Đây là cách phối màu đơn thuần nhất và đạt được hiệu suất cao.

Khi bạn sử dụng phối màu đơn sắc, chúng ta thường sử dụng một màu duy nhất hay đôi lúc bạn cũng hoàn toàn sử dụng nhiều màu sắc độ khác nhau để tạo ra một màu cộng hưởng với nhau.

Vì không quá cầu kỳ và phức tạp, thường khi phối màu đơn sắc nhìn rất dễ chịu và thoải mái với người nhìn về cảm hứng. Vì vậy, chính sự đơn thuần và đôi lúc có phần đơn điệu đó,khi sử dụng phối màu này bạn sẽ gặp không ít khó khăn để tạo điểm nhấn với một số ít bức tranh.

Phối màu đơn sắc được sử khá nhiều trong thiết kế website nó mang một phong thái tối giản. Sự đơn thuần của chúng giúp mắt chúng ta không bị xao lãng quá nhiều và trọn vẹn tập trung chuyên sau vào những yếu tố quan trọng của website như nội dung và hướng tương tác. Bên cạch đó, chúng rất thuận tiện làm cho những typeface đơn thuần trở nên sắc nét và lôi cuốn hơn.

Phối màu tương đồng

Màu tương đồng tiếp xúc rất tốt với màu kế bên nó trên vòng tròn màu, quá đó sẽ tạo nên những phối màu rất nhã nhặn và lôi cuốn.

Phối màu tương đồng phong phú về sắc tố hơn so với phối màu đơn sắc và do đó, khi sử dụng  bạn hoàn toàn có thể phân biệt những nội dung khác nhau trên một trang website thuận tiện hơn. Tuy có sự trộn lẫn của nhiều sắc tố, lưu ý là các màu này đứng gần nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này không quá rối rắm và nhức mắt. Ngược lại, chúng rất êm dịu và vừa mắt.

Phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc trực tiếp sử dụng những gam màu đối xứng với nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những phối màu năng động và tràn trề nguồn năng lượng cho mỗi website. Rõ ràng, với cặp màu đối xứng được sử dụng, bạn rất dễ tạo ra điểm nhấn với những chi tiết cụ thể quan trọng trên website.

 

Phối màu bổ túc bộ ba

Đây là cách phối màu đảm bảo an toàn nhất trong những phối màu. Phối màu này được tạo thành với ba màu nằm ở ba góc khác nhau của vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác đều nhau.

Cách phối màu bổ túc bộ ba

Vì đây là màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng tích hợp và bổ trợ với nhau tạo nên một sự cân đối hoàn chỉnh cho phối màu. Chính sự cân đối này mà có đến ba màu được sử dụng nhưng bạn sẽ nhiều lúc thấy phối màu khá là đơn điệu, bảo đảm an toàn  và thiếu đi sự sáng tạo trong nội dung.

Phối màu bổ túc xen kẽ

Nếu như bạn muốn cho website của mình trở nên lôi cuốn và gây ấn tượng đến khách hàng ngay từ lúc đầu thì phối màu bổ túc xen kẽ này sẽ là một sự lựa chọn hết sức hoàn hảo nhất cho bạn.

Cách phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu này được tạo bởi ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu và tạo nên một hình tam giác cân. Đôi lúc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm một màu thứ tư; màu này phải đối xứng với một trông hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

Phối màu bổ túc bộ bốn

Đây là phối màu phức tạp nhất trong sáu phối màu cơ bản. Nhưng nếu bạn chịu bỏ sức lực lao động và thời hạn để lựa chọn sắc tố kỹ càng, phối màu này sẽ như một phần thưởng khi nó sẽ mang đến cho website của bạn sự tân tiến và mới lạ, rất thương thích với nhiều xu thế phong cách thiết kế lúc bấy giờ.

Kết bài

Qua bài chia sẻ bạn đã biết thế nào là màu tương đồng là gì chưa? Hy vọng qua bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những kiến thức bổ ích về cách phối màu tương đồng. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!