Màu trung gian là gì? Cách pha màu trung gian từ các màu cơ bản

Trên thực tế khi sử dụng màu trung gian là màu thứ ba, có được là do sự pha trộn của hai màu đang đứng gần nhau, đang có sự chênh lệch nhau về màu hay màu sắc. Để tìm hiểu về màu trung gian là gì cùng Blogmausac.com tham khảo qua bài viết dưới đây.

Màu trung gian ( Intermediary Colors )

Trên vòng màu sắc, nếu như bạn phân tích một cách kỹ lưỡng thì các màu bậc hai là màu trung gian của hai màu bậc một đứng cạnh nhau.

Các màu bậc ba là trung gian của hai màu bậc một và bậc hai đứng cạnh nhau.

Các màu bậc màu bốn là màu trung gian của hai màu bậc một và bậc ba, bậc ba và bậc hai, bậc hai và bậc ba.

Cứ tiếp tục như thế ta pha màu như sau:

Bậc 1 với bậc 4 = bậc 5

Bậc 4 với bậc 3 = bậc 5

Bậc 3 với bậc 4 = bậc 5

Bậc 4 với bậc 2 = bậc 5

Lưu ý: B1 là bậc 1, B2 là bậc 2, B3 là bậc, B4 là bậc 4.

Vì vậy, các màu trung gian trên vòng thuần sắc có được là do sự pha trộn của hai màu đang đứng cạnh nhau: B1 và B1, B1 và B2, B2 và B1, B1 và B3, B3 và B2, B2 và B3, B2 và B4, B4 và B3, B4 và B1 pha với cân lượng gần như bằng nhau.

Trong lúc sử dụng, bạn không nhất thiết phải pha trộn hai màu dự định với cân lượng bằng nhau. Lượng màu nào nhiều đều được, miễn là màu trung gian ấy vừa tạo được sự kết hợp 

giữa hai màu đã pha ra nó và màu thứ ba ( vừa được pha ra) hòa hợp với tổng thể, màu chủ đạo, chủ sắc là được.

Để tạo ra màu trung gian là bạn cần pha trộn của hai màu đứng cạnh nhau. Nó nhằm tạo nên sự liên kết chặt chẽ với nhau của hai màu đầu tiên đứng kế nhau, làm cho hai màu ấy có sự liên kết một cách nhịp nhàng với nhau.

các quy luật pha màu trung gian từ các màu cơ bản

Quy luật cộng màu

Ba màu sơ cấp ( hay cơ bản ) trong ánh sáng là đỏ, lục, và lam.

Tím hồng là màu khá gần với màu tím ( violet). Tím hồng (magenta) là màu không có trong phổ ánh sáng tự nhiên. Các màu tím hồng, vàng, và da trời được gọi là các màu thứ cấp của ánh sáng, vì chúng được tạo bởi hòa hai chùm ánh sáng màu sơ cấp. Nếu hòa cả 3 chùm ánh sáng sơ cấp R, G, B với nhau ta được ánh sáng trắng.

Quy luật trừ màu

Trong màu hóa chất như mực in, phẩm nhuộm, sơn thì ngược lại: Ba màu sơ cấp là tím hồng, da trời, và vàng.

Vì vậy, trong màu hóa chất thì đỏ, lục và lam lại là 3 màu thứ cấp. Pha 3 màu sơ cấp tạo thành hợp chất M, C, Y với nhau về mặt nguyên tắc ta được một màu đen. Nhưng vì các màu hóa chất không tuyệt đối tinh khiết, nên vẫn cần có màu đen riêng biệt. Vì thế, trong in ấn, chỉ cần 4 màu CMYK, trong đó K = key tức là màu đen là in ra được tất cả các màu, trừ màu trắng ( là màu của giấy).

Bảng pha màu của các nhà thiết kế

Bảng pha màu hay còn gọi là vòng màu sắc, các nhà thiết kế cũng tuân theo quy luật trừ màu nhưng hơi khác bảng pha màu của màu hóa học, phẩm nhuộm và sơn một chút. Họa sĩ coi 3 màu đỏ, vàng, và lam là 3 màu sơ cấp, còn khi pha trộn hai màu bất kỳ trong 3 màu sơ cấp đó thì được một màu thứ cấp. Ví dụ như 3 màu thứ cấp là:

Đỏ + Vàng = da cam

Vàng + Lam = lục

Lam + Đỏ = Tím

Điều đặc biệt là khi bạn trộn màu thứ cấp với màu sơ cấp thì nó sẽ tạo ra được màu tam cấp.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu màu trung gian là gì chưa nè. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích và có những trải nghiệm thú vị qua bài viết này. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *