Tổng quan kiến thức màu sắc trong thiết kế

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế, và thật thú vị khi tìm hiểu về màu sắc trong các nền văn hóa khác nhau. Khi nói đến màu sắc, không có cái gọi là màu “đúng” hay “sai”. Chỉ có những màu sắc hoạt động tốt hơn cho các thiết kế khác nhau và các ngành công nghiệp khác nhau. Bài viết này sẽ tập trung vào tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế.

Màu sắc trong thiết kế

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế. Lý thuyết màu sắc đã có từ hàng nghìn năm trước, với lý thuyết màu sắc được biết đến sớm nhất xuất hiện ở Ai Cập cổ đại. Chúng tôi sử dụng màu sắc để đại diện cho cảm giác và cảm xúc, vì vậy hiểu chúng giúp chúng tôi giao tiếp tốt hơn với người tiêu dùng về sản phẩm của chúng tôi. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm sai lầm về màu sắc có thể dẫn đến những quyết định không tốt khi tạo ra các thiết kế.

Màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất giúp hoàn thiện vẻ đẹp nội thất bởi nó có thể tạo nên hiệu ứng khác cho không gian. Các gam màu lạnh, màu sáng, nhẹ nhàng, trang nhã mang tới ảo giác về căn phòng rộng lớn hơn. Ngược lại, gam màu nóng và nổi bật như đỏ, cam, vàng… lại khiến ngôi nhà thêm ấm cúng và dường như nhỏ lại.

Màu sắc trong thiết kế nội thất là một kỹ thuật có thể làm cho căn phòng trở nên sống động và có động lực hơn. Nó có thể tạo ra một số loại năng lượng và tâm trạng cần thiết trong việc thiết kế không gian. Nó đi kèm với cả tác động tích cực và tiêu cực.

Đối với một số người, màu sắc có thể cải thiện tâm trạng trong khi đối với những người khác thì ngược lại. Cũng có một số màu nhất định có xu hướng có tác dụng tiếp thêm sinh lực trong khi những màu khác có thể làm dịu. Ví dụ, màu đỏ có xu hướng có tác dụng kích thích trong khi màu vàng có tác dụng tiếp thêm sinh lực cũng như làm dịu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy luật phối màu nội thất, cách nắm bắt tông màu chuẩn

Màu sắc trong thiết kế website

Màu sắc là yếu tố quan trọng được sử dụng để thu hút sự chú ý và tạo tâm trạng trong thiết kế trang web, nó có thể làm cho một trang web nổi bật và làm cho nó trở nên độc đáo. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc nhất định cần tuân theo khi sử dụng màu sắc và lựa chọn bảng màu nên được thực hiện với mục đích đại diện cho các giá trị thương hiệu của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn trang web của mình trở nên thân thiện và dễ tiếp cận thì bạn nên sử dụng các màu nhẹ nhàng hơn như phấn màu hoặc nâu. Mặt khác, nếu bạn muốn trang web của mình truyền tải cảm giác tinh tế thì hãy thử sử dụng các màu sáng hơn như đỏ và xanh lá cây.

Màu sắc trong thiết kế thời trang

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế thời trang. Nó không chỉ có thể tạo ra tâm trạng mà còn truyền tải một thông điệp. Màu sắc của trang phục phản ánh tính cách và địa vị xã hội của người mặc.

Từ màu đen và trắng đến màu sắc rực rỡ, chúng ta có thể thấy vai trò của màu sắc trong thiết kế thời trang đã phát triển như thế nào theo thời gian. Nhưng bằng cách xác định cách màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng ta, chúng ta có thể tìm ra cách sử dụng màu sắc theo những cách thú vị hơn cho mục đích tiếp thị và nhận diện thương hiệu.

Bánh xe màu là một công cụ rất quan trọng khi nói đến việc trộn các màu với nhau. Nếu bạn muốn quần áo của mình nổi bật hoặc nếu bạn muốn hình ảnh thương hiệu của mình được chú ý, thì việc sử dụng các màu sắc kết hợp hài hòa với nhau nên là bước đầu tiên trong cách tiếp cận của bạn.

Màu sắc trong thiết kế bao bì

Màu sắc là điều quan trọng để lựa chọn khi thiết kế bao bì. Nó có thể giúp sản phẩm nổi bật hơn so với phần còn lại và gây được sự chú ý.

Màu sắc rất quan trọng trong thiết kế bao bì vì nó có thể giúp sản phẩm nổi bật hơn so với phần còn lại và gây được sự chú ý.

Nguyên tắc về màu sắc trong thiết kế

Các tông màu trong thiết kế

  • Tông màu lạnh là một tông màu khó bẻ gãy. Chúng mang lại cảm giác tinh tế, mát mẻ và hiện đại cho bài viết của bạn. Tông màu lạnh đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ nhưng chúng đã phát triển theo thời gian. Có một số đặc điểm về giai điệu đã xuất hiện được một thời gian nhưng cũng có những đặc điểm mới xuất hiện trong những năm gần đây.
  • Tông màu nóng thường được sử dụng khi bạn muốn thể hiện hành động hoặc năng lượng. Ví dụ, khi nhiệt độ tăng, màu đỏ là màu tốt để thể hiện loại cảm giác này. Tông màu nóng cũng có thể được sử dụng khi bạn muốn làm nổi bật thứ gì đó không thể nhìn thấy ngay trên bề mặt, chẳng hạn như một tính năng quan trọng trong trò chơi điện tử hoặc bản phát hành sản phẩm mới.

Bố cục màu sắc trong thiết kế

Bố cục theo kiểu Mondrian

Đây là một trong những cách định dạng phổ biến nhất, tận dụng theo những đường kẻ dày hoặc vạch kẻ nhỏ nét màu đen và những khối tô đồng màu, chia bản vẽ thành những ô hình chữ nhật, ô vuông ngang dọc.

Bố cục thiên về chữ

Điểm nổi bật trong cách định dạng trang bố cục này là chữ. Một mục quảng cáo đầy chữ, trầm lặng, có vẻ như nặng nề nhưng lại rất nổi bật.

Bố cục kiểu “Cửa sổ lớn”

Cách trình bày này đặc biệt thích hợp với các tạp chí do chú trọng tới ưu thế về hình ảnh. Lợi điểm của bố cục kiểu “cửa sổ lớn” là phần hình ảnh và phần lời không trùng tên nhau. Không có vấn đề “nghệ thuật vị nghệ thuật” ở đây mà chỉ có không gian rộng lớn cho phần hình và chọn lọc chặt chẽ phần lời để có thể trình bày đủ trong phần không gian nhỏ còn thừa lại.

Bố cục kiểu pano

Thông thường, các nhà thiết kế dùng các ô pano cùng cỡ và áp dụng hiệu quả ngắt âm để dẫn dắt người đọc đọc hết nội dung quảng cáo, tạo sự khác nhau về tỷ lệ bằng cách tạo các khối ô nội dung lớn hơn những ô đóng khung tiêu đề, chú giải và chữ ký.

Bố cục dạng khung

Bố cục dạng khung thường được dùng nhiều trên các báo hơn là trên tạp chí, giúp tách biệt mẫu quảng cáo khỏi rừng các mẫu quảng cáo khác. Theo dạng này, các nhà thiết kế thường đóng khung phần trình bày bằng những đường viền, đôi khi là những đường vẽ mỹ thuật và dùng những khoảng trống ở giữa cho những tiêu đề và lời quảng cáo.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảng màu sắc cơ bản và tên gọi chuẩn nhất

Tỉ lệ màu sắc trong thiết kế

Tỷ lệ màu sắc là một khía cạnh quan trọng của thiết kế. Họ thậm chí có thể xác định các ảnh hưởng của thiết kế.

Màu sắc có thể được coi như một công cụ giúp con người thể hiện cảm xúc và tình cảm của mình. Nó thường được sử dụng trong thiết kế, nhưng các nhà thiết kế nên luôn ghi nhớ rằng màu sắc có giới hạn của nó và nó sẽ không gây ấn tượng với tất cả mọi người.

Cách Phối Màu Sắc Theo Tỷ Lệ Vàng 60-30-10

Quy luật phối màu 60-30-10 là những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn có được không gian sống lý tưởng. Cách phối màu sắc theo tỷ lệ vàng 60-30-10 được áp dụng phổ biến trong xu hướng thiết kế nội thất phong cách tối giản. 

Tỷ lệ vàng 60-30-10 là một gợi ý tuyệt vời, nhưng trong thực tế bạn không thể cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc, nhiều trường hợp bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ  65-25-10,…

Lời kết

Ý nghĩa đằng sau những gì mọi người nhìn thấy khi nhìn vào một thiết kế có thể khác nhau tùy thuộc vào tình huống, khoảng thời gian, văn hóa. Như vậy việc nắm bắt kiến thức về màu sắc trong thiết kế là rất quan trọng trong việc sử dụng bảng màu.

XEM THÊM:

One thought on “Tổng quan kiến thức màu sắc trong thiết kế

  1. Pingback: Những cách phối màu xốp dán tường đẹp, độc, lạ 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *