Một số màu sắc của ngọn lửa theo nhiệt độ mà bạn chưa biết

Phản ứng cháy giữa Oxi và vật liệu hữu cơ sẽ gây ra phản ứng cháy tạo ra lửa. Hóa học đã giải thích rõ và chi tiết về bản chất của sự cháy, màu sắc của ngọn lửa theo nhiệt độ là màu sắc do các nguyên tử sáp không phản ứng hoàn toàn. Màu sắc của lửa phát ra một màu nhất định khi đạt đến một nhiệt độ tốt nhất, bởi vì các phần khác nhau của nó có nhiệt độ không giống nhau. Vậy để hiểu rõ hơn về màu sắc của ngọn lửa theo nhiệt độ cùng Blogmausac.com khám phá qua bài viết dưới đây nha.

Màu sắc của ngọn lửa theo nhiệt độ

Màu nóng nhất của ngọn lửa?

 Khi tất cả các ngọn lửa kết hợp lại tạo thành những màu trắng – xanh là màu gây nóng nhất. Tất cả các đám cháy là kết quả của phần phản ứng hóa học giữa nhiên liệu và oxi gọi là quá trình cháy.

Nếu như tách hai màu ra, thì màu xanh lam cho thấy được nhiệt độ hay thậm chí còn nóng hơn màu trắng.

Hình ảnh màu lửa khi cháy

Tại sao lửa có màu khác nhau?

Nếu như bạn nhìn thấy ngọn lửa được đốt bằng củi, thì bầu trời khi về đêm, có thể thấy màu sắc của ngọn lửa giống như các vì sao và tại sao có mối tương quan giữa màu sắc của các vì sao và lửa như vậy?

Bởi vì màu sắc của ngôi sao cho ta biết được nhiệt độ của chúng. Vega  trắng xanh sẽ nóng hơn Aldebaran đỏ. Màu sắc của ngôi sao bắt nguồn từ các bức xạ vật đen, những loại bức xạ này thường được nhìn thấy trong các kim loại khi được nung nóng ở một nhiệt độ cao thành nhiệt đỏ, cam hoặc trắng. Các vầng sáng màu da cam được nhìn thấy giữa các khúc gỗ trong lòng ngọn lửa cũng được gọi là bức xạ vật đen. 

Nhưng trên thực tế thì màu cam được nhìn thấy thì không có. Thay vào đó, màu sắc của ngọn lửa được cháy trong đám gỗ là do các chất khác nhau trong lửa tạo thành. Màu cam sáng của hầu hết các ngọn lửa là nhờ sự góp phần của nguyên tố Natri, khi đun nóng, màu cam phát ra ánh sáng mạnh. Màu xanh lam là sự kết hợp của nguyên tố cacbon và hidro phát ra màu xanh lam và tím. Hợp chất tạo ra màu xanh lục hoặc xanh lam là nguyên tố liti.

Những điều kiện cần và đủ để tạo ra lửa là gì?

Ba yếu tố để tạo ra lửa đó là: chất cháy, oxy và nguồn nhiệt

Lửa bắt đầu bùng cháy khi gặp phải vật dễ bắn lửa, sự kết hợp với một lượng vừa đủ oxy hóa như khí oxy hoặc một hợp chất giàu oxy.Tiếp theo, nó tiếp xúc với một nguồn nhiệt hoặc môi trường xung quanh có nhiệt độ trên điểm bắt lửa của nhiên liệu hỗn hợp chất oxy hóa. Điều kiện để duy trì tốc độ của phản ứng nhanh chóng đến mức để tạo ra một phản ứng dây chuyền, điều kiện này thường được gọi là tam giác lửa.

Nếu không đủ không có các yếu tố trên theo đúng tỷ lệ thì lửa không thể tồn tại. Ví dụ như, một chất lỏng dễ cháy sẽ bắt đầu cháy khi và chỉ khi nhiên liệu và oxy kết hợp lại với nhau theo đúng tỷ lệ. Một số trường hợp chỉ cần nhiên liệu và oxy có thể cần chất xúc tác, không tham gia vào phản ứng cháy, nhưng cho phép các chất phản ứng để đốt cháy dễ dàng hơn.

Hình ảnh màu sắc ngọn lửa khi đốt

Chỉ cần ba điều kiện là nhiệt độ môi trường xung quanh chất dễ cháy phải đến điểm bắt cháy thì sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền vài trăm héc ta rừng thành một đống tro tàn.

Lời kết

Từ những lời chia sẻ trên, bạn có thể thấy được màu sắc của ngọn lửa theo nhiệt độ xuất phát từ những loại nhiên liệu khác nhau, giống như những loài vật khác nhau vậy, chúng có những điểm khác biệt nhau. Dựa vào đó chúng ta có thể xác định được ngọn lửa bắt nguồn như thế nào khi quan sát chúng và xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến môi trường xung quanh. Ngọn lửa từ những loại nhiên liệu dễ cháy sẽ gây tác hại nhiều so với loại nhiên liệu cháy chậm và tỏa ít nhiệt năng hơn. 

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!