Khám phá những điều thú về màu sắc biểu trưng của phương Tây

Màu sắc đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, ảnh hưởng tới tâm trạng và thậm chí cách thức chúng ta trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào những màu sắc mang lại ý nghĩa đặc biệt cho mỗi cá nhân hoặc quốc gia đó. Vậy để hiểu rõ hơn về màu sắc biểu trưng của phương Tây cùng Blogmausac.com khám phá qua bài viết này nha.

Màu sắc trong hội họa phương Tây

Màu sắc trong tranh Phục Hưng – Sơn Dầu

Hơn một nghìn năm toàn bộ Châu Âu bị kìm hãm phát triển về nhiều mặt, trong đó có cả nghệ thuật. Lúc này, nghệ thuật không được truyền bá rộng rãi mà hoàn toàn chỉ phục vụ cho nhà thờ. Còn với văn học, thì được hết thảy trường ca, tôn vinh kể lại những chiến đấu hết mình bảo vệ nhà vua hay những cuộc chiến công chống lại quỷ.

 Lâu dần họ quên đi nghệ thuật cũng góp một phần không nhỏ đến những chiến công lẫy lừng, vào 1453 Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện tổng tiến công làm cho Constantinople thất thủ, các học giả Hy Lạp phải chạy sang Tây Âu mang tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc Hy Lạp cổ đại làm cho Châu Âu phải hết sức kinh ngạc. Từ đó tầng lớp trí thức và nghệ sĩ Châu Âu khao tìm kiếm những giá trị mà lâu nay đã bỏ quên, tạo ra những giá trị mới. Mở ra một thời kỳ phục hưng của nghệ thuật ở Châu Âu.

Tranh sơn dầu của Rembrandt

Đến thế kỷ XV người ta đã phát hiện ra tranh sơn dầu, để tạo ra những vật có sự chuyển biến độc đáo các tác giả thường pha màu đen để tạo ra bóng tối. Sự chuyển biến về hình ảnh tạo ra sự tinh tế trong mỗi tác phẩm mà người vẽ muốn truyền tải đến người xem. Họa sĩ đã rất thành công và sống động màu sắc tạo những điểm nhấn tinh tế trong từng tác phẩm nghệ thuật.                      

Màu sắc trong hội họa Ấn tượng

Bản chất của hội họa là luôn phát triển và tìm tòi, khám phá những tinh hoa mà hội họa mang lại trong cuộc sống của mỗi con người cũng như màu đặc trưng của phương Tây. Mỗi đường nét, hình mảng làm điểm nhấn biểu hiện sự đa đang cho tác phẩm nghệ thuật, đôi lúc sẽ thiên về sáng tối tạo sự huyền bí của tác phẩm, có lúc thiên về hình thể. Điều quan trọng mà mỗi họa sĩ phải nhớ là không xem nhẹ cách phối màu, bởi những biểu hiện ánh sáng tối, không gian, thời gian, vật chất,….. tất cả đều liên quan đến cách phối màu và am hiểu bản chất của từng màu sắc.

Vào thế kỷ XX hội họa Ấn tượng ra đời, nó đánh dấu bước ngoặt mới của nghệ thuật hội họa. Màu sắc chủ đạo trong tranh thể hiện sự phản xạ và khúc xạ ánh sáng. Họa sĩ vận dụng linh hoạt lý thuyết cơ bản về quang học. Để người xem cảm nhận được ý nghĩ, giá trị  nghệ thuật, các họa sĩ phối những màu sắc tương phản với nhau như: để phần sáng ít đi mà thay vào đó bằng màu vàng nhạt hoặc da cam tạo sự nhẹ nhàng trong trẻo đến lạ lẫm, những họa sĩ nhìn nhận sự vật và miêu tả sự vật bằng màu sắc thật độc đáo, táo bạo.

Màu sắc trong hội họa Trừu tượng

Tranh sơn dầu Hoa Diên Vĩ (Van Gogh)

Màu sắc trong hội họa Dã thú

Trong thế giới tranh Dã thú được tạo lập với màu sắc dữ dội của núi lửa phun trào cùng với nham thạch phát sáng và tỏa nhiệt. Màu sắc được hoán vị thể hiện sự mới lạ, không giống với Ấn tượng, Dã thú mang cho mình một phong cách riêng biệt tạo điểm nhấn mới. Không phân biệt là trắng hay đen miễn là mỗi tác phẩm nói lên được sự kỳ vọng ước muốn sáng tạo của mỗi con người.

Tranh sơn dầu Âm nhạc ( Henri Matisse)

Màu sắc trong hội họa Siêu thực

Mỗi tác phẩm nghệ thuật mang một âm hưởng cùng với tiếng nói riêng, cách thể hiển và xu thế đặc trưng khác nhau và đều có những đóng góp cho nghệ thuật phương Tây. Khi chủ nghĩa siêu thực ra đã kéo dài chiến tranh thế giới lần I. Chủ nghĩa Siêu thực nổi lên nhằm chống đối lại những luật lệ về hình thể, những quy ước và đạo đức xã hội. Nó giải quyết những mâu thuẫn giữa hiện thực và hư ảo. Đối với siêu thực thì màu sắc, ánh sáng nói lên cái hư ảo, mơ mộng, cái siêu hình trong vốn tưởng tượng đầy hoài bão của họa sĩ để nói lên tâm tư, tình cảm qua từng tác phẩm.

Màu sắc biểu trưng của phương Tây thể hiện qua nền văn hóa

Dưới đây là những màu sắc thể hiện văn hóa của từng nước phương Tây.

Màu đỏ

Đối với văn hóa phương Tây, màu đỏ tượng trưng cho sự nóng, nguy hiểm, máu và tín hiệu dừng lại. Còn ở Trung Quốc, màu đỏ thường xuất hiện trong các lễ hội thể hiện sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng và trường thọ. Ở Ấn Độ, màu đỏ thể hiện sự mạnh mẽ, sức quyến rũ, tình yêu và vẻ đẹp. Nam phi màu đỏ liên quan đến tang lễ và cũng là một phần của lá cờ của nước này tượng trưng cho bạo lực và sự hy sinh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập. Ngược lại với văn hóa Thái Lan làm đỏ gắn liền với một vị thần Surya, một vị thần mặt trời.

Màu xanh

Ở các nước Trung Đông coi màu xanh thể hiện sự an toàn, biểu tượng của thiên đương, tâm linh và bất tử. Văn hóa Phương Tây, màu xanh tượng trưng cho nam và sự ra đời của một bé trai. Trái ngược với văn hóa Trung Quốc tượng trưng cho sự nữ tính.

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây được coi là màu “ quốc dân” của đất nước Ireland, gắn liền với yêu tinh, cỏ bốn lá may mắn và thánh Patrick. Trong văn hóa phương Tây, màu xanh lá cây báo hiệu cho mùa xuân, tiền bạc, có khi là sự thiếu kinh nghiệm hay sự ghen tuông hoặc lòng tham. Ở các nước Á Đông gắn liền với vĩnh cửu, sự khởi đầu, phồn thịnh, sức khỏe và tuổi trẻ.

Màu vàng

Vào thế kỉ X, Pháp đã sơn cánh cửa của những kẻ phản bội và tội phạm bằng màu vàng. Đối với Đức, màu vàng biểu tượng cho sự ghen tị, trong khi đó Trung Quốc coi là màu sắc của văn hóa phẩm khiêu dâm. Ở Nhật màu thể hiện lòng dũng cảm và vẻ tao nhã của của người dân ở xứ sở mặt trời mọc.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn màu sắc đặc trưng của phương Tây chưa nè? Dù là màu trắng thuần khiết hay màu xanh ngọc bích tỏa sáng trong nắng, thì màu sắc nào cũng làm chúng ta nhớ nhung về điểm nổi bật mà màu sắc đó mang lại.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!