Khám phá ý nghĩa thú vị về màu sắc biểu trưng của phương Đông

Màu sắc đóng một phần vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, màu sắc ảnh hưởng tới tâm trạng hay thậm chí là cách thức chúng ta trải qua trong cuộc sống. Tùy thuộc vào màu sắc biểu trưng của từng cá nhân hay quốc gia đó. Vậy để hiểu rõ hơn về màu sắc của từng quốc gia hay màu sắc đặc biểu trưng cho phương Đông cùng Blogmausac.com khám phá qua bài viết dưới đây nha.

Màu sắc biểu trưng của phương Đông là gì

Màu sắc phương đông gắn liền với quan niệm triết học, đạo giáo, phong thủy, tu tâm dưỡng tính, thiền. Mà quan niệm đỉnh cao màu sắc phương Đông “ sắc sắc không không” có nghĩa là “ sắc tức thị không, không tức thị sắc”. Màu sắc phương Đông gắn liền với màu ngũ hành, ngũ sắc.

Xanh đậm biểu tượng của phương Đông

Màu xanh đậm là một trong những màu sắc biểu trưng cho phương Đông. Màu sắc này tượng trưng cho sự sinh sôi, sự sống của vạn vật, sự rộng lớn bao la và sự sáng suốt.

Vàng lợt là màu sắc biểu trưng của phương Đông

Gắn liền với những tia nắng trời ấm áp, năng động, sự tươi mới, thân thiện. Nhưng sử dụng quá nhiều màu vàng sẽ tạo ra cảm giác lo lắng bất an.

Màu đỏ biểu trưng cho phương Đông

Tượng trưng cho sự khắc phục được mọi khó khăn, trở ngại, nghịch cảnh hoặc những thách thức trong cuộc sống.

Màu trắng 

Gắn liền với Nhân Duyên với chư Phật và nguồn gốc sanh ra muôn hạnh phúc do chư Phật ban dành tặng cho loài người.

Màu tổng hợp

Biểu tượng cho tình thần đoàn kết, tình thần tương thân tương trợ lẫn nhau trên toàn thế giới.

Màu da cam

Màu cam tượng trưng cho sự tập trung, sự quyết đoán và kỷ luật, bạn nên sử dụng màu cam để kích thích tính sáng tạo.

Nhưng điều đặc biệt hơn là ở phương Đông họ coi màu xanh là màu của hy vọng, nó thể hiện cho những điều tốt đẹp và sinh sôi của vạn vật được gìn giữ qua hàng ngàn năm.

Màu xanh là màu tượng trưng cho phương Đông

Theo quan niệm của người phương Đông màu xanh thuộc về mộc, đây là màu sắc tương ứng với hướng Đông. Màu trắng thuộc mệnh Kim tương ứng với hướng Tây. Màu đỏ thuộc mệnh Hỏa chỉ về hướng Nam. Màu đen thuộc mệnh Thủy chỉ về hướng Bắc.

Tác giả Lưu Hy từng viết rằng: Màu xanh là màu sắc tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của muôn vạn vật đất trời. Chữ Sinh tượng trưng cho sự nảy nở của cây cỏ lên khỏi mặt đất, còn đối với chữ Thanh tượng trưng cho mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc chào đón sự tinh hoa của đất trời lúc xuân sang một vẻ đẹp tràn đầy sức sống, tuổi trẻ và vĩnh cửu và sự ấm áp sum vầy bên mâm cỗ, ngắm pháo hoa trong không khí an lành.

Màu xanh tượng trưng cho những điều tốt đẹp và may mắn

Bên cạnh đó màu Xanh chỉ vẻ đẹp của các cô gái thanh tú ở độ tuổi thanh nga, yêu kiều vẻ đẹp tinh khiết mà các cô gái ở độ tuổi xuân xanh, với đôi mắt xanh biếc.

Màu xanh phương Đông thường dùng để nói đến những điều tốt đẹp

Theo phong tục xưa khi thầy khi các thầy phong thủy thấy mồ mả của người đã khuất bốc khói xanh thì sẽ biết được gia đình có người khuất đã đắc đạo thành tiên mà con cháu của họ cũng sẽ được hưởng nhiều phước lành.

Ngoài ra, nó còn dùng để mô tả đôi mắt của Đức Phật, hay lòng hiếu thảo của bậc đế vương, đôi khi là sự cổ vũ cho thế hệ học tập. Tuân Tử từng khuyến khích người đời sau, kiên trì học tập bằng câu: Màu xanh lấy từ màu lam nhưng xanh hơn lam; băng hình thành từ nước nhưng lạnh hơn nước, để ví von động viên các thế hệ trẻ hãy cố gắng học tập để đạt được nhiều thành công hơn người đi trước.

Hoa sen Xanh để chỉ đôi mắt phúc hậu của Đức Phật

Màu xanh hy vọng truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ 

Sự hy vọng tích cực được văn hóa phương Đông tin tưởng đặt niềm tin vào màu xanh, nó ẩn chứa hàng ngàn ý nghĩa tốt đẹp, mang những lời chúc phúc và ý nguyện của tiền nhân để con cháu đời sau tận dụng lâu dài.

Màu xanh không chỉ thể hiện sự cao quý, tràn đầy sức sống, mà còn mang dáng vẻ tự do tự tại như những đám mây xanh, hay những chú chim sải cánh trên bầu trời cao tận hưởng cuộc sống mà mình vẽ cho cuộc đời của chính bạn.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu về màu sắc biểu trưng của phương Đông chưa nè? Dù màu trắng thuần khiết hay màu xanh ngọc bích tỏa sáng dưới ánh nắng ban mai. Thì mỗi màu sắc đều để lại cho chúng ta một ấn tượng sâu sắc về nó mang lại trong cuộc sống của mỗi chúng ta hoặc những câu chuyện với mà chúng ta trải đều mang nhiều màu sắc riêng.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!