Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta theo những cách khác nhau. Nó có khả năng làm cho chúng ta cảm thấy phấn khích, bình tĩnh, hoặc thậm chí buồn bã. Nó cũng có thể thay đổi nhận thức của chúng ta về thực phẩm và đồ uống. Người ta đã chứng minh rằng màu đỏ và cam giúp chúng ta có tâm trạng tràn đầy năng lượng hơn trong khi màu xanh lam và tím sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn.

Chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể thay đổi màu sắc của môi trường dựa trên cảm giác của chúng ta? Hãy cùng Blog màu sắc tìm hiểu nhé. 

Sự nhận biết về màu sắc

Tất cả những màu sắc chúng ta nhìn thấy xung quanh đều là hệ quả của cách hoạt động của mắt và não bộ. Các màu khác nhau, chẳng hạn như đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và xanh lam kích thích các tế bào khác nhau trong võng mạc ở các mức độ khác nhau. Nói cách khác, màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng bởifm chúng có các bước sóng ánh sáng khác nhau. Màu sắc mà chúng ta thực sự nhìn thấy là kết quả của việc các tế bào đang được kích thích mạnh mẽ nhất.

Mối liên quan giữa màu sắc và tâm trạng

Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng. Màu sắc có thể được sử dụng để làm dịu một người đang bồn chồn hoặc để làm vui lòng người đang cảm thấy buồn bã. Nhưng không phải tất cả các màu đều có tác dụng giống nhau.

Việc sử dụng màu sắc ở nơi làm việc đã được phát hiện là có ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất của nhân viên. Người ta cũng nhận thấy rằng mọi người có năng suất cao hơn khi họ làm việc trong một môi trường đầy màu sắc, nơi họ nhìn thấy nhiều màu sắc khác nhau mỗi ngày.

Màu sắc ảnh hưởng đến não của chúng ta

Bênh cạnh việc màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta thì chúng còn ảnh hưởng đến não. Chúng ta sẽ khám phá cách màu sắc ảnh hưởng đến não của chúng ta và cách chúng có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của chúng ta.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được cho uống đồ uống có màu và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được cho uống đồ uống màu xanh lam đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về khả năng tập trung so với những người được cho uống đồ uống màu đỏ. Điều này là do màu xanh lam từ lâu đã được liên kết với cảm giác hòa bình và bình tĩnh trong khi màu đỏ có liên quan đến cảm giác tức giận hoặc phấn khích.

>> Có thể bạn quan tâm: Tâm lý học về màu sắc ảnh hưởng đến bộ não

Màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của bệnh nhân

Một nghiên cứu cho thấy nhận thức của bệnh nhân về cơn đau bị ảnh hưởng bởi màu sắc của môi trường xung quanh.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Đau đớn cho thấy nhận thức của bệnh nhân về cơn đau bị ảnh hưởng bởi màu sắc của môi trường xung quanh. Ví dụ, bệnh viện thường sử dụng màu xanh lam nhạt có thể dẫn đến tác dụng giảm đau nhiều hơn bất kỳ màu nào khác.

Nghiên cứu bao gồm hơn 100 người tham gia, những người được cho dùng nhiều loại và cường độ khác nhau của thuốc giảm đau và thử nghiệm xem họ cảm thấy như thế nào trên các nền màu khác nhau. Kết quả cho thấy rằng liều lượng thấp hơn là cần thiết cho các màu nền thân thiện với màu sắc hơn như xanh lam, tím hoặc xanh lá cây hơn là cho các màu tối hơn như đen hoặc nâu.

Màu sắc làm thay đổi cảm xúc của chúng ta

Màu sắc mang đến niềm vui

  • Màu cam là màu thành công bởi vì nó mang lại năng lượng nhưng nó cũng gắn liền với tham vọng. 

  • Màu vàng ảnh hưởng đến trực giác, sự phong phú và thành công. Màu vàng tập trung quyền lực và nó làm cho chúng tôi tập trung rất nhiều vào nó, vì lý do này, chúng tôi nói rằng nó phù hợp cho sinh viên. Nó cũng truyền rất nhiều năng lượng.
  • Màu tím là màu mà các vị vua dùng để tô điểm cho áo choàng và áo choàng của họ. Nó được liên kết với quyền lực và tham vọng. 

Màu sắc mang đến sự buồn bã

  • Màu đen là màu của tang tóc, chúng ta hầu như luôn liên tưởng nó với những sự kiện buồn mất mát và tang tóc. Nó được đặc trưng bởi sự cô lập, cô đơn. Nó cũng gắn liền với bệnh tật, nguy hiểm và cái chết.

  • Màu nâu là màu của bụi bẩn, những gì không thuần khiết. Nó truyền cảm xúc chung mà không biểu hiện rủi ro, sức sống hoặc vấn đề. 

Màu sắc mang đến sự tức giận

  • Màu đỏ liên tưởng đến sự gây hấn hoặc sợ hãi, chúng ta có liên quan đến những khoảnh khắc xung đột và chiến đấu như máu hoặc lửa.

  • Màu xanh lá cây ban đầu được liên kết với sự bình tĩnh, nhưng tông màu quá sặc sỡ của màu này thường biểu thị ghen tị hoặc giận dữ. Trong văn hóa đại chúng, tất cả các chất độc và bệnh tật được phản ánh với màu này.

Lời kết

Trên đây là những tổng hợp của blog màu sắc về chủ đề màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào. Hi vọng bạn sẽ thích bài viết này và đừng quên theo dõi blogmausac.com để đọc nhiều hơn các bài viết hữu ích về màu sắc trong đời sống nhé.

XEM THÊM:

One thought on “Màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như thế nào

  1. Pingback: Quy luật màu sắc ảnh hưởng gì đến não bộ và cảm xúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!