Vì sao màu bình minh thường có màu sắc đẹp nhất

Màu sắc bình minh hay hoàng hôn luôn là thời điểm ánh sáng đẹp nhất. Cỏ, cây, mây, nước, người, vạn vật lúc này như khoác lên mình một chiếc áo mới với một màu sắc khác nhau với những đường nét mới tạo cho con người nhiều cảm xúc hơn. Để hiểu rõ hơn về màu bình minh cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc cùng Blogmausac.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha.

Cảnh màu lúc bình minh

Sự di chuyển của trái đất trong không gian

Hành tinh của chúng ta di chuyển trong không gian cùng với các hành tinh khác ở gần. Tất cả các hành tinh này vừa tự xoay quanh mình vừa di chuyển xung quanh mặt trời.

Khi binh minh dần lặn đi thì nơi đó dần trở nên khuất đi ánh sáng mặt trời và quay lưng lại với mặt trời. Khi mặt trời mọc hay lúc màu bình minh, nơi đó lại chuyển sang hướng về phía mặt trời.

Về đêm khi chúng ta hoàn toàn quay lưng về phía mặt trời. Ban ngày chúng sẽ đối diện trực tiếp với chúng và các chùm tia mặt trời chiếu cực nhanh thẳng vào chúng ta.

Khi quan sát bằng mắt thường không thể phân biệt được, các chùm tia sáng từ sáng từ mặt trời đến trái đất có kích thước khác nhau rất nhiều. Các nhà khoa học đo kích thước các chùm tia này bằng “ bước sóng”. Mỗi bước sóng ánh sáng là từng màu sắc riêng biệt của nó.

Trái đất được tạo bởi gì

Trái đước bao bọc bởi khí quyển của mình

Như chúng ta đã biết vì sao bầu trời lại sáng vào ban ngày và tối vào ban đêm, những chùm tia sáng mặt trời có kích thước khác nhau, thường hay có bước sóng khác nhau.

Nhưng làm sao chúng ta được màu binh minh hay hoàng hôn?

Đó là bởi vì nhờ có tấm chăn không khí rất quan trọng luôn bao bọc lấy trái đất, tấm chăn ấy đó chính là khí quyển.

Khí quyển của trái đất được tạo bởi rất nhiều vật thể bé li ti còn hay gọi là các phân tử. Nhưng trên thực tế, tất cả mọi vật đều có cấu tạo từ các phân tử, kể cả cơ thể của chúng ta. Mỗi phân tử nhỏ hơn rất rất nhiều so với một hạt cát. Phân tử nhỏ đến mức chúng ta không thể nhìn bằng mắt thường mà phải nhờ đến kính hiển vi mới nhìn rõ được chúng, còn mắt thường chỉ nhìn thấy những vật tạo thành bởi các phân tử khác.

Khi khí quyển chơi đùa cùng với ánh sáng

Khi các chùm sáng của mặt trời đến trái đất, chúng gặp các phần tử trong khí quyển của trái đất. Các phân tử này bắt đầu kết hợp lại với ánh sáng, đẩy ánh sáng qua lại giữa các phân tử. Hiện tượng này còn được gọi là phân tán ánh sáng.

Ánh sáng có những bước sóng càng dài thì nó càng phân tán được lâu giữa các phân tử trong khí quyển trái đất trước khi nó yếu đi và quay trở lại trong không gian.

Ánh sáng xanh dương có bước sóng ngắn hơn ánh sáng đỏ hoặc ánh sáng hồng, có nghĩa là ánh sáng xanh dương chỉ có thể va đập giữa các phân tử trong một khoảng cách ngắn hơn ánh sáng hồng hoặc đỏ.

Nơi nào đang đối diện trực tiếp với mặt trời vào ban ngày thì nơi đó có ít khí quyển để ánh sáng đi qua hơn. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ánh sáng xanh dương qua phía bên kia, nhờ đó mà chúng ta có thể nhìn thấy được bầu trời màu xanh.

Màu bình minh và hoàng hôn

Chúng ta biết rằng trái đất tự xoay quanh mình. Hoàng hôn ở nơi nào thì nơi đó đang quay mặt dần khỏi mặt trời và đối diện trực tiếp với mặt trời nhiều hơn nữa. Điều này cũng có nghĩa là ánh sáng mặt trời phải đi qua một lát cắt của khí quyển dày hơn để chiếu sáng đến nơi đó. Hiện tượng này cũng thường xảy ra vào lúc bình minh khi đó nó sẽ hướng dần về phía mặt trời.

Để đi qua khoảng cách dài hơn đó của khí quyển, ánh sáng xanh dương có thể yếu dần và không thể trụ được vững nữa, do đó hầu như ánh sáng xanh này quay lại vũ trụ. 

Nhưng ánh sáng đỏ, cam, vàng có bước sóng dài hơn, nghĩa là chúng ta có thể phân tán lâu hơn và đi qua các lớp khí quyển để đến được bề mặt trái đất.

Chính vì thế mà chúng ta có thể thấy được màu bình minh và hoàng hôn có màu sắc rực rỡ, đẹp mắt nhất.

Lời kết

Qua bài viết bạn đã biết màu bình minh là như thế nào chưa? Chúng tôi hy vọng qua bài viết này cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cũng cho bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *