Một số cách dạy màu sắc cho bé đơn giản

Các viện nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ từ độ tuổi từ 0 – 3 tuổi chính là giai đoạn vàng của trẻ. Vì ở giai đoạn này, trẻ tiếp thu rất nhanh với những kiến thức vô cùng đa dạng. Hơn nữa, nhu cầu học hỏi khám phá thế giới bên ngoài của trẻ rất nhạy cảm.

Vì vậy các bậc bố mẹ đừng nên bỏ lỡ việc dạy trẻ những kiến thức mới mẻ ví dụ như nhận biết con số, bảng chữ cái, màu sắc….. qua các hoạt động vui chơi thông thường. Bài viết này Blogmausac.com sẽ mách cho bạn một số cách dạy màu sắc cho bé.

Những nguyên tắc dạy trẻ nhận biết màu sắc đơn giản nhất 

Để dạy cho trẻ nhận biết được màu sắc hiệu quả và chính xác nhất, ba mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

  • Điều thứ nhất, bố mẹ bắt đầu dạy trẻ nhận biết một số cơ bản trước, rồi mới đến những màu sắc phụ.
  • Điều thứ hai, bố mẹ cho bé tiếp xúc và lặp đi lặp từng màu sắc để bé kịp ghi nhớ.
  • Điều cuối cùng là dạy bé nhận biết từng màu sắc cụ thể.

Những phương pháp dạy bé nhận biết màu sắc

Có nhiều phương pháp dạy bé nhận biết màu sắc. Dưới đây là 7 phương pháp giúp bố mẹ áp dụng khi dạy con.

Dạy bé nhận biết màu sắc bằng cách nhận diện và lặp lại

Việc cho bé nhận biết sớm màu sắc là điều vô cùng tốt. Nhưng bố mẹ cũng đừng quá nôn nóng nếu như bé chưa nhận biết được như các bạn đồng trang lứa. Các bậc phụ huynh hãy dành thời gian bên con, chia sẻ với con nhiều hơn và biến việc học trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn.

Các bậc phụ huynh cùng bé quan sát thể giới xung quanh, hãy mô tả các sự vật bằng những từ ngữ chỉ màu sắc cụ thể nhất, để bé có thể nhận biết dễ dàng hơn. Ví dụ như: “ Bông hoa màu vàng này xinh quá”, “ chiếc lá này có màu xanh”,…. Dạy theo cách này bé sẽ dễ nhận biết màu sắc rất tự nhiên khi đó bé dần tiếp thu và ghi nhớ lâu hơn.

Nhận biết màu sắc qua bánh kẹo

Những viên kẹo hay cái bánh đều có những màu sắc khác nhau, sẽ cuốn hút các bạn nhỏ. Vì thế, bố mẹ hãy tận dụng chúng để chỉ cho bé nhận biết màu sắc. Bằng những lời đề nghị đơn giản như “  nhờ bé lấy dùm viên kẹo có màu sắc đỏ, xanh,…” 

Những giai đoạn đầu bé có thể bị nhầm lẫn, nhưng các bậc phụ huynh đừng trách mắng mà hãy giúp cho bé lại cho đúng. Nếu như bé chọn đúng thì hãy tán thưởng và cổ vũ bé. Chúng tôi chắc chắn với cách dạy bé nhận biết màu sắc này sẽ tạo được sự hứng thú giúp bé học thật nhanh và nhạy bén với màu sắc hơn.

Dạy bé nhận biết màu sắc qua đồ chơi

Qua những hoạt động vui chơi, bé cũng có thể học hỏi thêm rất nhiều điều bổ ích. Các phụ huynh có thể cho bé gấp lego hay tiếp xúc với những món đồ có nhiều màu sắc khác nhau để bé nhận biết màu sắc.

Chi tiết hơn, ba mẹ cùng bé xây dựng những công trình từ các viên gạch lego cùng màu. Hoặc tổ chức một cuộc đua, tìm thông tin viên gạch cùng màu nhanh nhất. Hoặc chọn một món đồ chơi mang màu sắc bất kỳ, sau đó cho bé tìm những gam màu sắc giống với nhau.

Cho trẻ nhận biết màu sắc bằng thức ăn

Các món ăn không chỉ ngon miệng mà thu hút được ánh nhìn của trẻ. Bố mẹ có thể tranh thủ thời gian chuẩn bị bữa tối hay trong các bữa ăn để dạy bé nhận biết màu sắc.

Bạn cho bé chỉ ra các nguyên liệu, rau củ hay từng món ăn có màu sắc gì và cho bé lặp đi lặp lại. Cachs không những giúp trẻ nhận biết màu sắc còn biết được hình dáng và hương vị của từng món ăn nha.

Mỗi tuần dạy trẻ một màu sắc 

Khi trẻ nhận biết được những màu cơ bản, bố mẹ hãy bỏ chút thời gian dạy bé mỗi tuần một màu để bé ghi nhớ lâu hơn nhưng cũng không nên ép bé quá mức. Sẽ làm cho trẻ chán nản và không muốn học. Hãy cố gắng giới thiệu đến bé nhiều đồ vật, đồ chơi con vật có màu sắc nhất định. Tuần tiếp theo chuyển sang dạy màu khác sẽ không làm bé nhàm chán.

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua tranh ảnh

Dạy trẻ nhận biết màu sắc qua tranh ảnh cũng là phương pháp hiệu quả mà nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Mọi bức tranh hay ảnh đều có thể lồng ghép kiến thức về màu sắc để trẻ có thể dễ nhận biết và ghi nhớ nhanh hơn. Các bậc phụ huynh nên đồng hành cùng trẻ để trẻ không bị lạc lõng cũng như nên dạy bé 2 đến 3 màu sắc trong mỗi bức tranh để có kết quả tốt nhất.

                               Trò chơi giúp trẻ nhận biết màu sắc hiệu quả nhất

Lời kết

Qua bài trên chúng mình đã tổng hợp những phương pháp dạy màu sắc cho bé hiệu quả nhất, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích giúp trẻ phát triển toàn diện, từ đó hoàn thiện nhận thức của trẻ. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *