Những cơ bản về màu sắc và cường độ màu là gì mà bạn chưa biết

Cường độ màu là gì? Cường độ màu dùng để chỉ mức độ sáng hay tối của màu. Thuật ngữ này thường được sử dụng nhất trong nghệ thuật và nhiếp ảnh nhưng cũng có thể có các ứng dụng khác. Màu sáng được coi là tinh khiết hơn, trong khi màu xỉn có thể không phân biệt được hoặc màu xám. Để hiểu rõ hơn về cường độ màu là gì cùng Blogmausac.com tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cường độ màu sắc

Độ bão hòa, sắc độ và độ mở được sử dụng để mô tả cường độ màu sắc trong nghệ thuật.

Mặc dù ý nghĩa chính xác của mỗi từ có thể được hiểu khác nhau, nhưng chúng thường được sử dụng để thay thế cho nhau khi mô tả cường độ màu. Ví dụ như: sắc độ được coi là để chỉ độ sáng của một màu khi nó được so sánh với một độ sáng của một màu khác có màu trắng.

Bản chất ánh sáng

Nhiệt độ màu

Giá trị nhiệt độ màu càng cao, cảm giác lạnh ( màu lạnh) càng mạnh, nhiệt độ màu càng thấp, cảm giác ấm ( màu nóng) càng mạnh. Nhiệt độ màu từ 5000K trở lên thuộc dãy màu lạnh, ánh sáng sẽ có màu trắng, thậm chí xanh dương. Nhiệt độ màu từ 2700k-3000k thuộc dãy ánh màu ấm, ánh sáng sẽ có màu vàng. Màu trắng trung tính từ 4000-4200K. Ánh sáng màu trắng có chút màu vàng. Ánh sáng mà mắt thường chúng ta nhìn thấy được nằm trong đoạn ánh sáng ấm đến ánh sáng lạnh.

Ánh sáng trung tính

Nhiệt độ màu từ 3300K-5300K, ánh sáng trung tính mang lại cảm giác vui, lạc quan, an tâm, thích hợp ứng dụng trong các shop, showroom, bệnh viện, văn phòng công ty, tiệm ăn uống, nhà hàng,…..

Ánh sáng lạnh

Nhiệt độ màu từ 5300K trở lên, gần với ánh sáng tự nhiên, mang lại cảm giác sáng rõ, giúp tập trung tinh thần, ứng dụng trong các công ty, văn phòng, phòng hội nghị, phòng thiết kế, thư viện, các khu vực triển lãm.

Các đại lượng cơ bản của cường độ màu

Quang Thông (lm): 

Là thông lượng hữu ích trong hệ ánh sáng, hay nói cách khác là lượng ánh sáng phát từ 1 nguồn sáng, đơn vị đo quang thông lumen, viết tắt là lm. Muốn đo quang thông cần có thiết bị đặc biệt mà thường chỉ các nhà sản xuất hoặc phòng thí nghiệm mới có thể trang bị.

Quang hiệu của 1 nguồn sáng (lm/w):

Là tỷ số quang thông phát ra trên công suất của 1 nguồn sáng, cũng có thể hiểu cách khác là với mỗi 1w công suất điện được tiêu hao có thể sản sinh ra bao nhiêu quang thông, đây cũng là đại lượng liên quan đến vấn đề tiết kiệm điện năng.

Độ rọi E (lx):

 Là mật độ quang thông rơi lên bề mặt được chiếu sáng, đơn vị: Lũ, còn viết tắt là Ix, đại lượng biểu thị bề mặt được chiếu sáng mạnh hay yếu.

Sự thay đổi của cường độ màu cho ta biết khoảng cách

Khi bạn nhìn gần một vật, bạn thường thấy màu sắc của vật đó khá giống nhau. Điều tất nhiên cho thấy ánh sáng bị tác động đến màu sắc, nhưng không có sự biến dạng về hình ảnh.

Đối với những hậu cảnh ít dữ dội hơn những cây ở tiền cảnh, vì thế chúng trông có khoảng cách xa hơn.

Những thay đổi của cường độ màu sắc để chỉ ra bóng sáng

Một trong những cách tốt nhất để giảm đi màu sắc để tạo ra các giá trị trung bình là tráng men một màu bổ sung lên trên màu gốc. Các giá trị giữa và bóng đổ là màu giống nhau được làm mờ đi bằng cách thêm các màu khác màu gốc.

Điều lưu ý, khi bạn kết hợp màu đen và một số màu sẽ tạo ra màu bùn hoặc màu không được hoàn chỉnh. Sử dụng màu đen để thêm các giá trị giữa cho trang trí màu vàng ở trên tạo ra màu sắc hài hòa.

Lời kết

Chúng tôi cung cấp cho bạn những kiến thức và cách nhìn sâu sắc về khái niệm cơ bản về cường độ màu là gì với những chủ đề khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực bạn có thể áp dụng các phương pháp này. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này bạn có những lựa tốt cho mình. Chúc bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *