Hướng dẫn cách pha màu sơn đơn giản và chi tiết nhất

Bạn đã biết cách pha màu sơn sao cho đa dạng và phong phú chưa nè? Blogmausac.com sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể tự pha chế công thức sơn chuẩn nhất, với những thao tác nhanh gọn và đẹp mắt nhất ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách pha màu sơn cơ bản

Màu sơn cơ bản được kết hợp từ 2 trong số 3 màu trên. Để pha được màu cơ bản bạn cần sắp xếp 3 màu vàng, cánh sen, xanh lơ vào 3 góc của biểu đồ như hình vẽ trên. Bạn có thể điều chỉnh màu sắc để cho ra màu sắc ưng ý.

Hướng dẫn cách pha màu sơn

Số nguyên tắc “ bất hủ” khi pha màu sơn

Để tạo ra một bảng màu sắc cơ bản có màu sơn đẹp, lạ và dễ dàng. Bạn cần nắm rõ nguyên tắc trong cách pha màu sơn, dưới đây là các nguyên tắc khi pha màu.

Tỷ lệ pha chế màu sơn

Để tạo ra được màu sơn như ý muốn, bán cần tiến hành pha màu chính và màu phụ theo tỷ lệ phụ hợp. Dựa vào lượng màu cần pha mà chúng ta chia tỉ lệ một cách hợp lý. Thông thường các thợ sơn thường pha theo tỷ lệ 1:5, 5:3, 5:2, 10:1,….

Cách làm sáng màu 

Với tính chất nhẹ nhàng, tinh khôi, màu trắng có thể làm dịu đi bất cứ màu sắc tối nào. Cách làm này còn có tên gọi khác là làm nhẹ màu. Để màu trở nên sáng hơn, bạn chỉ cần thêm từ từ sơn màu trắng vào cho đến khi đạt được màu sơn như ý muốn.

Sử dụng màu sơn trắng để làm sáng màu

Cách làm tối màu

Để giảm lượng màu sáng chói của sơn, bạn chỉ cần cho thêm màu đen vào màu sơn đó. bạn thêm từng chút một cho tới khi đạt được màu như mong muốn.

Thay đổi độ sáng, độ đậm của màu

Bạn cho đồng thời cả hai màu đen hoặc trắng vào để làm cho màu bạn đang pha sang màu xám hoặc bị đục dần đi. Bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng sơn của hai màu đen và trắng sao cho phù hợp là có thể thu hút được độ sáng, đậm khác nhau theo ý thích là hoàn tất quá trình.

Cách pha màu đen

Màu đen thường được dùng để trang trí đường viền nội ngoại thất hoặc xen kẽ với các màu chủ đạo khác. Có hai cách pha màu sơn đen chuẩn nhất:

Cách 1: Pha 1 cặp màu bổ trợ cho nhau

Cách 2: Pha màu đen từ 3 hoặc nhiều màu hơn được xếp cạnh đều nhau trên biểu đồ màu

Tuyệt đối bạn không được sử dụng các gam màu sáng như hồng sen, vàng,… để pha với nhau, tránh trường hợp tạo nên hỗn hợp màu xám, chứ không phải màu đen như ý muốn.

Ví dụ các cặp màu để pha sơn màu đen:

  • Xanh dương + da cam
  • Xanh dương + nâu
  • Xanh dương + đỏ + vàng
  • Vàng + tím 

Nguyên tắc trong pha màu sơn theo tỷ lệ 60 – 30 – 10

60% màu chủ đạo:  Màu chủ đạo này thường là màu sơn bạn muốn sơn nội thất. sơn ngoại thất cho ngôi nhà của mình.

30% màu phụ họa: Trong cuộc sống cần thêm 30% màu sơn phụ họa, tính cả những vật dụng kể cả đồ nội thất. Những màu này thường có màu sắc tương với màu chủ đạo để tăng thêm sự hài hòa và sự tương đồng cho ngôi nhà.

10% màu sắc khác: Để nhấn nhá, tô điểm thêm cho không gian trở nên sống động bằng một ít những màu sắc tương phản với màu chính.

Những nguyên tắc khi pha màu sơn

Một số công thức pha màu sơn bạn có thể tự làm

Đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những màu sơn khá lạ mắt và ít xuất hiện trên các bảng màu sơn. Vậy làm sao để có màu sơn lạ mắt lại ưng ý, cùng chúng mình khám phá một số cách pha màu sơn màu phổ biến hiện nay nhé.

Cách pha màu sơn cơ bản

Dưới đây là một số màu cơ bản mà bạn có thể dễ dàng tạo ra các màu như hồng cánh sen đen, đỏ, xanh lá, xanh lơ, xanh dương, đen. Trong đó có 3 màu cơ bản là xanh lơ, vàng và hồng cánh sen, 3 màu thứ cấp được tạo nên từ 2 màu màu gốc cơ bản trộn với nhau, cụ thể là:

Xanh lá cây = xanh lơ + vàng

Xanh dương = xanh lơ + hồng cánh sen

Đen = xanh lơ + hồng cánh sen + vàng

Công thức pha chế màu sơn cơ bản mà bạn thường gặp

Công thức cách pha màu sơn dầu

Bên cạnh bạn nắm rõ quy tắc cơ bản về pha màu thì để có thể pha được màu sơn đúng như sở thích bạn phải chú ý đến những điều sau đây:

  • Trước khi bắt tay vào pha màu, bạn cần phải thử pha theo tỷ lệ nhỏ trước để xem kết quả màu sơn như thế nào, có đúng với màu của bạn hay chưa để không phải mất nhiều thời gian khi bạn thử pha theo tỷ lệ lớn.
  • Khi nhìn bất kỳ màu sắc nào, bạn cần phải biết trong màu đó có ánh của mùa gì. Từ đó chúng ta mới có thể biết được cần pha thêm màu gì để ra được màu sắc đó.
  • Trước khi pha màu chúng ta cần lắc đều thật kỹ để chúng hòa quyện lẫn nhau, tránh tình trạng cùng một lon nhưng chỗ màu này chỗ màu khác.

Cách pha màu sơn sắt

Trước khi bắt tay vào pha màu sơn, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì hộp sơn để áp dụng cho đúng các tỷ lệ pha chế. Bạn có thể tham khảo những cách pha màu sơn sắt chuẩn nhất để đạt được một lớp sơn chất lượng và bền đẹp:

  • Bạn sử dụng máy trộn sơn để khuấy đều thùng để màu sơn có thể lên màu đẹp hơn, tạo ra phản ứng hóa học tốt hơn.
  • Tiếp theo cho từ từ phần màu theo đúng tỷ lệ 4:1 của nhà sản xuất ( ví dụ như cứ 1kg phần B thì thêm 4kg phần A).
  • Cuối cùng là pha thêm 10- 15% dung môi pha loãng sơn để lỏng, dễ phun, dễ thi công hơn. Bạn có thể áp dụng công thức: 4kg phần A + 1kg phần B + 0.5kg dung môi.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách pha màu sơn cho bạn. Tuy nhiên chúng tôi cung cấp cho các bạn là lý thuyết, muốn pha được màu sắc như ý muốn, đòi hỏi bạn phải có trình thực hành lâu dài. Bạn hãy luyện tập kiên trì thì khi đó bạn có thể pha chế được bất kỳ màu sắc gì mà bạn mong muốn. Chúc bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *