Bánh xe màu sắc và cách phối đồ theo bánh xe cực đẹp

Người ta hay nói rằng, sự kết hợp màu sắc là một nghệ thuật độc đáo. Từ đó bạn sẽ có những tác phẩm nghệ thuật hoặc những trang phục ấn tượng mang dấu ấn đặc trưng của từng cá nhân. Chúng ta có rất nhiều cách phối màu khác nhau, và một trong đó có sự góp phần không nhỏ của bánh xe màu sắc hay còn gọi là vòng tròn màu sắc. Hãy cùng Blogmausac.com tìm hiểu qua bài viết này nha.

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc được hiểu là cấu trúc minh họa trừu tượng của các màu sắc xung quanh vòng tròn, nó cho chúng ta thấy rõ được mối quan hệ rõ ràng về những màu cơ bản ( màu cấp 1), màu cấp 2 và màu cấp 3.

Vòng tròn của màu được tạo thành từ 12 màu chủ đạo và khi bạn kết hợp 2 màu bất kỳ trong vòng tròn lại này với nhau sẽ tạo nên những màu sắc khác nhau. Đây chính là cơ sở hình thành nên các màu còn lại của chúng.

Bánh xe màu sắc thường có 12 ô và mỗi ô sẽ đại diện cho một màu chính, bên cạnh đó còn được chia thành hình nan quạt đều bằng nhau. Mỗi cung màu cũng có 8 cấp độ màu từ đậm tới nhạt theo thứ tự vào trong tâm của vòng tròn.

Cấu tạo của bánh xe màu sắc

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho về 3 màu cơ bản cấu tạo của bánh xe màu: màu cấp 1, 3 màu cấp 2 và 6 màu cấp 3.

Màu cơ bản ( màu cấp 1)

Màu cơ bản bao gồm những màu là màu đỏ, vàng, và xanh. Đây là ba màu chủ đạo để hình thành tất cả các màu sắc trên thế giới. Chúng được hòa quyện lại với nhau theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra các màu cụ thể khác nhau. Đây cũng được xem là 3 gam màu nổi bật nhất trong tất cả, chúng chỉ dùng để phối với các tông màu khác và khó kết hợp với nhau.

Màu cấp 2

Cam, xanh và tím là những tông màu thuộc nhóm màu cấp 2. Màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau với đúng từng tỷ lệ: cam pha từ đỏ và vàng, tím từ xanh dương và đỏ, xanh lá từ xanh dương và vàng. Bởi vì sự pha trộn màu sắc nên màu cấp 2  có xu hướng nhẹ nhàng hơn các màu cơ bản.

Màu cấp 3

Có 6 màu cấp 3 trong bánh xe màu sắc là cam vàng, cam đỏ, tím đỏ, tím lam,lục vàng, và cuối cùng là lục lam.

Để tạo ra được màu cấp 3 thì người ta pha một màu cơ bản ( màu cấp 1) và một vài màu cấp 2 với những tỷ lệ tương ứng với nhau. Cũng giống như màu cấp 2, màu cấp 3 được pha trộn giữa các màu nên thiên hướng của chúng sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Sự ra đời của bánh xe màu sắc

Bánh màu sắc được thiết kế dựa trên cấu trúc màu cầu vồng của nhà khoa học nổi tiếng có tên là Isaac Newton. Các nguyên tắc của ông được hình thành vào năm 1666. Đây cũng chính là sự phát hiện một cách tình cờ khi Newton đang nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh. Ông nhận ra rằng ánh sáng không chỉ đơn thuần là màu trắng mà nó sự kết hợp của rất nhiều màu lại với nhau.

Sau đó, bảng màu này được ông tóm gọn vào một vòng tròn màu, bức ảnh dưới đây là sự mô phỏng cho sự kết hợp của ánh sáng.

Ứng dụng phối đồ theo bánh xe màu sắc cực hữu ích

Phối màu đơn sắc

Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cách phối màu với các sắc thái đậm nhạt của từng màu khác nhau. Ví dụ như màu trắng, đỏ gạch, và đỏ sẫm,…

Có thể nói rằng, đây là cách phối màu theo nguyên tắc vòng tròn màu đơn giản nhất mà lại vô cùng hiệu quả. Phối màu đơn sắc luôn thể hiện sự tinh tế mà còn đẹp mắt mà không gây ra sự nhàm chán cho bộ trang phục của bạn.

Phối màu tương phản

Cách phối màu này còn được gọi là phối màu đối xứng, người ta sử dụng hai màu bất kỳ đối lập với nhau trên bánh xe màu sắc. Ngoài ra còn có sự kết hợp thường thấy trong giới thời trang hiện nay đó là vàng – tím. cam – xanh,…

Đối với các cặp màu đối lập này, bạn có thể dễ dàng tạo điểm nhấn vì nó luôn gây sức hút thị giác đặc biệt. Nếu bạn yêu thích phong cách thời trang này thì không nên bỏ qua phong cách phối màu này.

Đặc điểm lưu ý khi bạn chọn cách phối màu này là: chọn màu chủ đạo và sau đó sẽ kiếm màu đối xứng với nó làm màu phụ. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đừng sử dụng những màu sắc có độ nhạt, bởi vì những màu như vậy sẽ mất đi tính tương phản cao giữa các cặp màu với nhau, vốn là điểm nổi bật của phối màu.

Phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng là sự kết hợp của 3 màu sắc liên kề nhau trong bánh xe màu sắc. Người ta còn hay gọi phối màu này là analogous do chúng được pha từ một màu cấp độ 1. Cụ thể: tím, tím than và xanh dương cùng có xuất phát điểm là màu xanh hay màu vàng, xanh lá mạ và xanh lá cây cùng với những tông màu vàng khác nhau.

Đây là sự kết hợp màu sắc rất nhã nhặn nhưng vẫn có thể mang tới được nhiều hiệu ứng thu hút và nổi bật cho bộ trang phục của bạn. Tuy nhiên pha trộn nhiều màu sắc nhưng do các màu sắc đứng gần nhau nên phối màu này ít gây rối mắt.

Cũng tương tự cách phối màu tương phản, bạn nên bắt đầu từ việc chọn ra một màu chủ đạo riêng biệt. Màu màu này khi được sử dụng nhiều và các màu khác phải tương tác qua tốt với màu chủ đạo. Ngoài ra, bạn có thể phối thêm tông màu thứ 4 ở phụ kiện như túi, giày, mũ,…. để tạo điểm nhấn cho từng trang phục.

Lời kết

Qua bài viết trên bạn đã hiểu bánh xe màu sắc là gì chưa nè? Những gợi ý giúp trang phục của bạn trở nên bắt mắt và hài hòa hơn. Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên bạn sẻ những trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn thành công.

 

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Trang này cấm sao chép nội dung!!